Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  29 Tháng Mười Một 2020 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 24
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 24

Số lượt truy cập

41.980.212

 Xem chi tiết
Thu hút dự án thứ cấp vào các KCN còn ít
(Cập nhật: 30/05/2018 09:53:24)
Hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp tại KCN Hàm Kiệm I.

Tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn Bình Thuận dù đạt một số kết quả nhất định, song nhìn chung đến nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi vừa có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Giác - Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh về vấn đề này…

Thưa ông, tình hình thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn Bình Thuận thời gian gần đây có được khởi sắc?

- Ông Huỳnh Giác: Trong giai đoạn hiện nay, Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định công tác thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn Bình Thuận là rất quan trọng. Bởi Nhà nước cũng như các chủ đầu tư hạ tầng đã dồn lực giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng KCN tốn rất nhiều công sức và tiền của. Đến nay hiện có 6/9 KCN đã và đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN, qua đó tạo được quỹ đất thương phẩm khá lớn.

Nhận thức được nhiệm vụ xúc tiến đầu tư vào KCN trong giai đoạn này là rất quan trọng, nên Ban Quản lý các KCN chủ động phối hợp với các sở ngành, chủ đầu tư hạ tầng KCN thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến kêu gọi đầu tư vào các KCN. Kết quả đã có nhiều lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư vào các KCN của tỉnh. Tuy nhiên, gần đây đa số các nhà đầu tư dừng lại ở giai đoạn tìm hiểu, tham khảo đầu tư và tỷ lệ các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát đầu tư so với quyết định chính thức đầu tư vào các KCN đạt rất thấp. Do đó kết quả thu hút đầu tư các dự án thứ cấp vào KCN trong thời gian qua còn khiêm tốn: Năm 2017 thu hút được 11 dự án và 6 tháng đầu năm 2018 chỉ thu hút được 1 dự án. Lũy kế đến nay các KCN thu hút được 69 dự án thứ cấp với tổng vốn đầu tư hơn 2.732 tỷ đồng và 168,55 triệu USD trên 177,3 ha, đạt 23,79% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê của 6 KCN đã triển khai xây dựng. Phải nói rằng, tình hình thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn Bình Thuận giai đoạn này gặp rất nhiều khó khăn…

Được biết hiện nay, một số KCN vẫn chưa thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng. Vậy vấn đề này ảnh hưởng như thế nào đến công tác thu hút dự án thứ cấp?

- Ông Huỳnh Giác: Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công tác thu hút dự án thứ cấp vào KCN như yếu tố hạ tầng bao gồm đường giao thông, cảng nước sâu, cảng hàng không hoặc dịch vụ, nguồn nguyên liệu, nguồn lao động, chi phí đầu tư, môi trường đầu tư... Trong đó, chất lượng hạ tầng kỹ thuật của KCN cũng là một yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư xem xét quyết định đầu tư. Thực tế cho thấy các chủ đầu tư hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh đã có sự cố gắng đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN. Nhưng so với các KCN thuộc các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thì hạ tầng kỹ thuật của các KCN Bình Thuận kém và thiếu đồng bộ. Nhiều KCN chậm tiến độ, triển khai cầm chừng, chưa tạo được bộ mặt xanh - sạch - đẹp để hấp dẫn nhà đầu tư thứ cấp. Vấn đề này cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến thu hút, kêu gọi đầu tư vào các KCN trong thời gian qua.

Và đâu là giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các KCN trên địa bàn tỉnh?

- Ông Huỳnh Giác: Theo tôi, xu hướng đầu tư trong thời gian tới vẫn tập trung vào các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vì những điều kiện thuận lợi sẵn có. Vì vậy, vấn đề cạnh tranh thu hút đầu tư diễn ra ngày càng tăng, khả năng thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn Bình Thuận tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Trước những khó khăn theo dự đoán nêu trên, Ban Quản lý các KCN tỉnh sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp có liên quan mà Nghị quyết số 08 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIII) về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 đã đề ra. Đồng thời tổ chức thực hiện các nhóm giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư theo tinh thần Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong đó có tập trung thực hiện công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh vào KCN ngày càng tốt hơn. Bên cạnh, sẽ quan tâm, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn và đối thoại với doanh nghiệp để nắm bắt tình hình khó khăn vướng mắc, từ đó tháo gỡ hoặc đề xuất tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp... Đối với các chủ đầu tư hạ tầng thì cần phải tập trung nguồn lực, bố trí vốn để đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện hạ tầng KCN, tạo sự hấp dẫn thu hút nhà đầu tư thứ cấp... Mặc khác sẽ kiến nghị các ngành chức năng tham mưu Chính phủ xem xét, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Sân bay Phan Thiết. Tiếp nữa là nghiên cứu đầu tư cảng nước sâu khu vực phía Nam Bình Thuận, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông vận tải hàng hóa phục vụ công nghiệp địa phương phát triển và cạnh tranh được với các tỉnh, thành phía Nam.

Vừa qua, lãnh đạo Bộ Công Thương đã đề nghị các địa phương có chính sách nhất quán và thân thiện hơn với đầu tư dệt - nhuộm - hoàn tất, không ngăn cản ngành dệt nhuộm như hiện nay. Bởi đây là yếu tố cốt lõi để ngành dệt may có thể đẩy mạnh đầu tư, nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng trong sản phẩm xuất khẩu… Theo ông, nếu dự án dệt nhuộm muốn đầu tư vào các KCN tại Bình Thuận thì cần đảm bảo những điều kiện gì?

- Ông Huỳnh Giác: Hiện nay, các KCN trên địa bàn Bình Thuận có diện tích đất thương phẩm khá lớn (tức đất công nghiệp có thể cho thuê) và chủ trương chung của tỉnh là tạo điều kiện thuận lợi tối đa để các nhà đầu tư có điều kiện đầu tư vào các KCN. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư cần phải xem xét sự hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Xét về khía cạnh bảo vệ môi trường, các dự án nhuộm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, nguồn xả thải của các dự án đều dẫn ra các sông, suối và đổ ra biển ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong khu vực, đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường biển, trung tâm du lịch của tỉnh. Vì vậy, trước khi có những giải pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu cho ngành nhuộm thì tạm thời địa phương chưa tiếp nhận các dự án ngành nhuộm vào các khu - cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh...

Xin cảm ơn ông!

Theo ông Huỳnh Giác, giải pháp thu hút đầu tư cũng hướng đến đổi mới và tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư của Ban quản lý các KCN tỉnh phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế. Trong đó có sự phối hợp giữa Ban quản lý các KCN, sở ngành liên quan và các chủ đầu tư hạ tầng để tổ chức các hội nghị, hội thảo kêu gọi đầu tư vào KCN. Cùng với đó là tăng cường giới thiệu, quảng bá tiềm năng đầu tư vào các KCN thông qua hệ thống thông tin đại chúng, chú trọng công tác đối ngoại nhằm thu hút đầu tư nước ngoài thông qua các tổ chức có chức năng xúc tiến đầu tư, hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam…

 

Nguồn: Báo Bình Thuận


Tin - Bài khác
Thu hút đầu tư từ các dự án mới
Mời tham dự khóa học "Kỹ năng giao tiếp, đàm phán bán hàng cho doanh nghiệp (B2B) và cho người tiêu dùng (B2C)”
Hướng dẫn startup xây dựng kế hoạch quản trị rủi ro "trọn gói"
Nâng cao hiệu quả sử dụng các dự án ODA
Điều chỉnh quy hoạch sân bay Phan Thiết
Tập trung tái cấu trúc nền kinh tế để thúc đẩy sự phát triển
Đồng quản lý – hướng đi mới
Đồng quản lý – hướng đi hiệu quả để bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Nâng cao kim ngạch xuất khẩu cho nhóm hàng thủy sản
Giai đoạn 2018 - 2020: Khuyến khích đầu tư 10 dự án trên lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông