Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  28 Tháng Mười Một 2020 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 6
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 6

Số lượt truy cập

41.973.179

 Xem chi tiết
Quy định về khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt và lưu ý cho doanh nghiệp
(Cập nhật: 15/02/2019 08:20:19)
Nghị định 14/2019/NĐ-CP quy định chi tiết hơn về vấn đề khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt.

 

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 14/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về việc khấu trừ thuế trong đó có những điểm mới đáng chú ý dành cho doanh nghiệp.

Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2015/NĐ-CP ngày 28/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong đó, Nghị định số 14/2019/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung quy định về việc khấu trừ thuế.

Ba điểm mới đáng chú ý

Nghị định số 14/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 01/02/2019, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/03/2019, theo đó, nghị định này có những điểm mới đáng chú ý sau:

Thứ nhất, bổ sung đối tượng không chịu Thuế thu nhập đặc biệt. Theo đó, tàu bay sử dụng cho mục đích: phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ cũng được xác định là đối tượng không chịu thuế thu nhập đặc biệt.

Thứ hai, hướng dẫn cụ thể hơn thủ tục giải quyết hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo đó, việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng tạm nhập tái xuất được thực hiện như quy định về hoàn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất.

Nghị định 14/2019/NĐ-CP quy định chi tiết hơn về vấn đề khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bên cạnh đó, thủ tục hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt trong trường hợp hàng hóa là nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu được thực hiện tương tự thủ tục hoàn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã xuất khẩu sản phẩm.

Thứ ba, Nghị định 14/2019/NĐ-CP quy định chi tiết hơn về vấn đề khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo đó, Nghị định 14/2019/NĐ-CP quy định rõ điều kiện, trình tự, thủ tục khấu trừ thuế thu nhập đặc biệt, xác định số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được khấu trừ.

Nghị định 14/2019/NĐ-CP còn đặt ra các cơ chế riêng về khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các doanh nghiệp được phép sản xuất, pha chế xăng sinh học.

Theo đó, việc kê khai nộp thuế, khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt của các doanh nghiệp này được thực hiện tại cơ quan thuế địa phương nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính.

Số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được khấu trừ hết của xăng khoáng nguyên liệu dùng để sản xuất, pha chế xăng sinh học (bao gồm cả số thuế chưa được khấu trừ hết phát sinh kể từ kỳ khai thuế tháng 1/2016) được bù trừ với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp của hàng hóa, dịch vụ khác phát sinh trong kỳ.

Trường hợp sau khi bù trừ, còn số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được khấu trừ hết của xăng khoáng nguyên liệu dùng để sản xuất, pha chế xăng sinh học thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo hoặc hoàn trả.

Doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?

Những quy định mới nêu trên có những tác động đáng kể đến các doanh nghiệp trong nước.

Các đơn vị hiện tại đang có hoạt động nhập khẩu tàu bay sử dụng cho mục đích: phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ sẽ được hưởng lợi khi các đối tượng này đã được xác định là đối tượng không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã có cơ sở pháp lý hướng dẫn rõ ràng hơn để thực hiện các thủ tục hoàn thuế, khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sản xuất, pha chế xăng sinh học, các doanh nghiệp này cũng có cơ sở pháp lý để giải quyết những vấn đề đặc thù gắn với hoạt động của mình trong việc thực hiện các thủ tục kê khai, khấu trừ loại thuế này.

Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

 

Nguồn: DDDN


Tin - Bài khác
Hợp tác phát triển du lịch trong giai đoạn mới
UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Phát triển Châu Á
Tình hình triển khai thực hiện việc giảm thiểu chi phí gia nhập thị trường cho doanh nghiệp theo Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận
Tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ về công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2018
Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10): UBND tỉnh khen thưởng 10 doanh nghiệp và 15 doanh nhân Bình Thuận
Mũi Kê Gà: Ngọc xanh tỏa sáng
Bế mạc khóa học “Các biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông tiếp thị và xúc tiến bán hàng”
Hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh” và lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp
An toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp: Thực trạng và giải pháp
960 triệu đồng triển khai chương trình khuyến công
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông