Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  06 Tháng Mười Hai 2020 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 19
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 19

Số lượt truy cập

42.016.948

 Xem chi tiết
Bình Thuận nỗ lực tạo đà phát triển mới
(Cập nhật: 24/09/2019 09:32:07)

 

Bình Thuận được quy hoạch là trung tâm năng lượng quốc gia với tổng công suất trên 12.000 MW vào năm 2020. Trong ảnh: Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 có mục tiêu tiếp tục giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Thuận; mời gọi trực tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược, có uy tín và năng lực cao đầu tư vào các dự án trọng điểm, có giá trị tích cực lan tỏa cao trong tỉnh, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và góp phần thúc đẩy phát triển các khu vực đô thị trong tỉnh.

Tiềm năng giàu sức hút

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hải, tỉnh Bình Thuận nằm liền kề với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, vị trí địa lý thuận lợi, nguồn tài nguyên đa dạng, có diện tích tự nhiên 7.813 km2, vùng biển thuộc Biển Đông tiếp giáp đường hàng hải quốc tế với bờ biển dài 192 km, có số giờ gió và bức xạ nhiệt cao, ổn định.

Định hướng phát triển đến năm 2030 tiếp tục phát triển kinh tế theo cơ cấu công nghiệp, xây dựng – dịch vụ - nông lâm thủy sản dựa trên các trụ cột du lịch, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chế biến gắn với các sản phẩm lợi thế của Bình Thuận.

 Bình Thuận có đặc điểm, điều kiện tự nhiên về khí hậu, tài nguyên đất diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 360.420 ha, thuận lợi cho việc phát triển ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có năng suất cao; tài nguyên biển phù hợp cho phát triển nuôi trồng thủy hải sản tập trung quy mô lớn, gắn với chế biến xuất khẩu. Với bờ biển dài 192 km, Bình Thuận có nhiều bãi tắm đẹp, đồi cát trắng hoang sơ, khí hậu trong lành, là điều kiện thuận lợi phát triển ngành du lịch.

Tỉnh có 9 khu công nghiệp với tổng diện tích 3.048 ha, 35 cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 1.163 ha, trong đó có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang thu hút đầu tư.

 Ngoài ra, Bình Thuận còn sở hữu tiềm năng phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi với ưu thế về tốc độ gió và độ sâu mực nước biển thuận lợi hơn so với các địa phương khác trong cả nước.

Từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 đến nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận đầu tư cho 264 dự án với tổng số vốn đăng ký là 53.031 tỷ đồng. Các nhà đầu tư đã nộp thuế vào ngân sách nhà nước tỉnh Bình Thuận gần 759 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những điểm nghẽn cản trở sự phát triển của tỉnh Bình Thuận, như cơ sở hạ tầng giao thông và hệ thống dịch vụ logistics chưa được đầu tư đồng bộ là một những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh. Hệ thống đường dây truyền tải và trạm biến áp hiện không thể đáp ứng việc truyền tải, giải phóng công suất cho các nhà máy điện tại tỉnh Bình Thuận trong thời gian đến.

Thu hút đầu tư vào 3 trụ cột

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hải khẳng định để tiếp tục khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” nhằm đẩy nhanh tốc độ và chất lượng tăng trưởng kinh tế, sớm rút ngắn chênh lệch và tiến kịp trình độ phát triển chung của cả nước, tỉnh Bình Thuận tập trung kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án vào 3 trụ cột.

Thứ nhất, du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư. Du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Tỉnh Bình Thuận sẽ hiện thực hóa Quyết định số 1772/QĐ-TTg ngày 18/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tập trung kêu gọi các dự án du lịch cao cấp, các khu vui chơi - giải trí cao cấp, các dự án thương mại, đô thị, khu dân cư. Ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia.

Thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tầm cỡ để phát triển tỉnh Bình Thuận thành một điểm đến hấp dẫn, tạo ra các địa điểm vui chơi, giải trí phục vụ ngành du lịch để có cơ sở tăng thời gian lưu trú và chi tiêu của khách du lịch. Ưu tiên kêu gọi các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại huyện đảo Phú Quý đảm bảo các tiêu chí về thân thiện môi trường, bảo tồn hệ sinh thái biển đảo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển cho toàn tỉnh.

Thứ hai, thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo. Tỉnh Bình Thuận được quy hoạch là trung tâm năng lượng quốc gia với tổng công suất trên 12.000 MW vào năm 2020. Do vậy, tỉnh sẽ sớm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng để đón đầu làn sóng doanh nghiệp quốc tế, ưu tiên thu hút các nhà đầu tư “sếu đầu đàn” có năng lực, chiến lược. Tập trung kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thứ cấp vào các khu công nghiệp, sử dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại, chú trọng các dự án đảm bảo thân thiện với môi trường.

Các lĩnh vực cụ thể gồm: Công nghiệp chế biến nông - lâm - thuỷ - hải sản; chế biến khoáng sản titan (không xuất thô); chế biến thành phẩm từ nguồn tro xỉ của nhà máy nhiệt điện (phụ gia xi măng, vật liệu xây dựng không nung và các sản phẩm làm đường giao thông); các dự án sản xuất, lắp ráp các thiết bị điện - điện tử. Mở rộng, phát triển năng lượng sạch, nhất là năng lượng tái tạo ngoài khơi, kêu gọi đầu tư sản xuất phụ trợ cho ngành năng lượng (sản xuất tấm pin mặt trời, chế tạo cơ khí, sản xuất thiết bị điện dưới nước…).

Thứ ba là thu hút đầu tư vào nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo đó,  Bình Thuận tiếp tục kêu gọi các dự án nông nghiệp thông minh, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng chuỗi giá trị trồng trọt, chăn nuôi, chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, mang giá trị kinh tế cao vào vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bình Thuận.

 

Thế Phong

Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Tập trung tái cấu trúc nền kinh tế để thúc đẩy sự phát triển
Đồng quản lý – hướng đi mới
Đồng quản lý – hướng đi hiệu quả để bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Nâng cao kim ngạch xuất khẩu cho nhóm hàng thủy sản
Giai đoạn 2018 - 2020: Khuyến khích đầu tư 10 dự án trên lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp
Hướng tới kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD: Bình Thuận kỳ vọng những mặt hàng nào?
Ngành công nghiệp và dịch vụ mũi nhọn: Cơ cấu lại để tập trung phát triển
Tánh Linh: Giải pháp thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển
Kiến nghị hủy bỏ 197 dự án
Tập đoàn có thương hiệu của Đài Loan mong muốn đầu tư vào Bình Thuận
Trang 3 trong 3Đầu tiên    Trước   1  2  [3]  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông