Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  08 Tháng Mười Hai 2021 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 22
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 22

Số lượt truy cập

43.654.437

 Xem chi tiết
Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ thanh long
(Cập nhật: 16/09/2021 08:12:38)

Khó khăn lưu thông

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực, trong đó những mặt hàng nông sản, gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ, nhất là thanh long, loại trái cây có diện tích nhiều trong tỉnh. Thông tin từ một số doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong tỉnh, hiện tại việc xuất khẩu mặt hàng thanh long rất khó. Nguyên nhân là việc lưu thông hàng hóa bị động, vận chuyển đường hàng không rất hạn chế, đặc biệt vận chuyển đường tàu biển thường xuyên bị hoãn, hàng bị hỏng và chi phí tăng quá cao. Chính những rủi ro lớn này khiến doanh nghiệp chỉ tập trung đi đường bộ nên hàng tồn đọng và ách tắc ở khu vực cửa khẩu rất lớn.

Về phía các cửa khẩu phía Bắc, việc kiểm soát lái xe gắt gao hơn. Để lưu thông hàng hóa phải thông qua 1 đội lái xe phía Việt Nam chuyển đến cửa khẩu, giao cho 1 đội lái xe phía Trung Quốc vào giao hàng. Lái xe công di chuyển ra đến nơi phải tập trung vào khu cách ly chờ, nên tâm lý sợ bị lây bệnh rất cao.

Cách đây ít ngày (8/9), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã có công văn đến Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố, trong đó có Bình Thuận về việc xuất khẩu chuối và thanh long sang Trung Quốc qua Hà Khẩu, Lào Cai. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công hàm gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để có kiến nghị với chính quyền tỉnh Vân Nam và Hải quan Vân Nam sớm khôi phục lại việc thông quan nhập khẩu tất cả các mặt hàng hoa quả tươi của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai - Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc. Ngày 27/8/2021, chính quyền Hà khẩu, Vân Nam, Trung Quốc đã thông báo cho phép thông quan xuất khẩu với 2 loại hoa quả là chuối và thanh long sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu này.

 Kiến nghị các giải pháp tháo gỡ

Phía Trung Quốc đề nghị đơn vị và doanh nghiệp xuất khẩu đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp. Trong đó, tăng cường xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với nhân viên vận chuyển và nhân viên bốc xếp hàng hóa, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh với nhân viên xuất nhập khẩu hàng hóa. Đồng thời, khử trùng và xét nghiệm vi rút trên hàng hóa và phương tiện xuất khẩu, tránh việc lây nhiễm chéo lên hàng hóa. Mặt khác, doanh nghiệp xuất khẩu chuối và thanh long phải làm tốt xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với người tham gia thu hoạch, bốc xếp, vận chuyển và gửi cả kết quả xét nghiệm vi rút và video xếp thanh long lên xe vận chuyển cho doanh nghiệp nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị hồ sơ, làm căn cứ áp dụng các biện pháp phòng dịch trong nhập khẩu…

Để đáp ứng những yêu cầu trên, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị tăng chi phí nhưng trong bối cảnh này, để có thể hoạt động đều không thể như trong điều kiện bình thường. Đó là lý do có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trên nhiều mặt, trong đó có doanh nghiệp xuất khẩu để có thể vượt qua giai đoạn dịch chưa dứt nhưng cũng chưa lui này. Và ở trong thế phải sống chung với dịch bệnh, theo ông Nguyễn Tám- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, thanh long Bình Thuận đang rất cần các tập đoàn, các công ty và doanh nghiệp hỗ trợ, đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm trái thanh long. Mặt khác, các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, trang trại, HTX phải sản xuất thanh long theo các tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP. Đồng thời, chủ động sản xuất, mua bán theo chuỗi giá trị nhằm ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo uy tín với khách hàng đầu ra và đặc biệt là giữ vững được thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, nông dân cần tập trung phát triển thanh long theo hướng an toàn, gắn với tăng cường phòng trừ bệnh hại để nâng cao hiệu quả sản xuất. Hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ thanh long, gắn doanh nghiệp thu mua tiêu thụ qua phương thức hợp đồng tiêu thụ ổn định. Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực của các doanh nghiệp để vươn lên xuất khẩu chính ngạch, đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường xuất khẩu, kể cả nội địa, tạo đầu ra cho sản phẩm...

Kiều Hằng

Nguồn: BinhThuan.online


Tin - Bài khác
10 DN xuất khẩu cá tra không bị áp thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ
WB: Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với kinh tế Việt Nam
Sản xuất - kinh doanh tại các KCN: Doanh nghiệp nỗ lực vượt thách thức
Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, duy trì chuỗi cung ứng
Đề xuất quản lý rủi ro môi trường trong hoạt động cấp tín dụng
Hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19:
EVNHCMC số hóa hoạt động giao tiếp với danh thiếp điện tử
Hội Nông dân xã Thiện Nghiệp: Kết nối tiêu thụ nông sản giữa mùa dịch
Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Phần Lan
2 ngân hàng được tăng vốn điều lệ
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông