Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  01 Tháng Tư 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 52
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 52

Số lượt truy cập

46.490.635

 Xem chi tiết
Tìm thị trường tiềm năng cho sản phẩm lợi thế
(Cập nhật: 24/09/2021 08:55:24)

Không thể phủ nhận, thanh long trái tươi của Bình Thuận phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc trong suốt thời gian qua, nhưng chủ yếu xuất khẩu theo hình thức biên mậu. Số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh cho thấy lượng thanh long Việt Nam xuất sang thị trường đông dân nhất thế giới qua các cửa khẩu biên giới khá lớn. Tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, thanh long cả nước thông quan qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc đạt hơn 6 triệu tấn, trong đó thanh long Bình Thuận chiếm đa số.

Tuy nhiên gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phía Trung Quốc tăng cường kiểm soát phòng dịch khắc khe, thêm nữa là sự cạnh tranh tiêu thụ của nhiều nông sản nên thanh long Bình Thuận hiện xuất qua thị trường này gặp không ít trở ngại... Trước tình hình mới, địa phương đã chủ động phối hợp tăng cường xúc tiến quảng bá cho sản phẩm lợi thế, qua đó tìm kiếm cơ hội mở rộng các thị trường tiềm năng, từng bước giảm phụ thuộc vào duy nhất một thị trường... Và dù đại dịch còn diễn biến phức tạp, song ngành chức năng cùng một số doanh nghiệp của tỉnh vẫn tích cực tham gia các hội nghị giao thương trực tuyến về kết nối tiêu thụ thanh long.

Sản phẩm từ thanh long được xem là sản phẩm lợi thế của Bình Thuận

Điển hình trong tháng 8 vừa qua, Bình Thuận đã tham gia Hội nghị giao thương trực tuyến thanh long Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan 2021 do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức. Thông cáo báo chí sự kiện cho biết: Thanh long được trồng ở một số tỉnh, thành của Việt Nam, nhưng tỉnh Bình Thuận được coi là “thủ phủ” của loại cây này. Đồng thời giới thiệu với các đối tác một số thông tin cụ thể về Bình Thuận, như hiện có 33.750 ha canh tác cây thanh long, trong đó diện tích được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP trên 11.000 ha và diện tích GlobalGAP đạt 517 ha... Còn theo Cục Xúc tiến thương mại, hội nghị kỳ vọng sẽ góp phần kết nối, đưa trái thanh long tươi và sản phẩm chế biến từ thanh long của Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Thuận nói riêng mở rộng xuất khẩu tại 2 thị trường này vào thời gian tới.

Tiếp đó, Hội nghị giao thương trực tuyến thanh long Việt Nam với các thị trường xuất khẩu tiềm năng thông qua hình thức Zoom, Tencent và Facebook cũng vừa được Cục Xúc tiến thương mại phối hợp tổ chức thành công trong tháng 9/2021. Ngoài sở chức năng của tỉnh, hội nghị có sự tham gia của đại diện Hiệp hội Thanh long Bình Thuận và 11 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, xuất khẩu sản phẩm thanh long... Qua hỗ trợ của Cục Xúc tiến thương mại trong phiên giao thương trực tuyến, các doanh nghiệp và hợp tác xã của Bình Thuận đã bước đầu kết nối với nhiều đối tác. Có thể kể đến Gajanan Ashirwad Industries, Auroch Agro Products Pvt Ltd, Anycaan Business Trade & Solutions Pvt Ltd (Ấn Độ), hoặc một số doanh nghiệp tại thị trường Úc (quan tâm thanh long ruột đỏ), Nhật Bản (đưa vào chuỗi siêu thị tại Nhật), Trung Quốc và thị trường châu Âu…

Về sự kiện này, lãnh đạo Sở Công Thương thông tin thêm: Kết thúc phiên kết nối giao thương trực tuyến, doanh nghiệp các bên nhất trí tiếp tục kết nối, trao đổi cụ thể hơn về giá cả, quy cách sản phẩm… để có thể tiến tới ký kết hợp đồng kinh doanh. Vì vậy Sở Công Thương sẽ theo dõi kết quả kết nối giao thương giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với đối tác và hỗ trợ thông tin theo yêu cầu, hướng tới xúc tiến mở rộng thị trường tiềm năng tiêu thụ thanh long Bình Thuận vào thời gian đến.

Quốc Tín

 

 

Quốc Tín

Nguồn: BinhThuan.online


Tin - Bài khác
Làm gì để phục hồi và phát triển kinh tế?
Làng nghề gỗ và cơ hội kết nối thị trường xuất khẩu
Sửa nghị định ‘gỡ vướng’ cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô
Tạo điều kiện để DN huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông
Xử lý kiến nghị về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Thúc đẩy phục hồi kinh tế, tiến tới sống chung với Covid - 19
Doanh nghiệp Hà Nội bảo đảm thu nhập, ‘giữ chân’ người lao động
Đề xuất miễn thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng dịch COVID-19
Khẩn trương xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế
Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông