Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  30 Tháng Năm 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

Số lượt truy cập

48.997.206

 Xem chi tiết
Doanh nghiệp thích ứng với vùng màu
(Cập nhật: 26/10/2021 07:38:40)

 Dự phòng lao động

Mấy ngày trước,  Hàm Liêm – Hàm Thuận Bắc đã chuyển sang vùng vàng, tức cấp độ 2, Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản Phú Thịnh có nhà máy sản xuất đá thạch anh nhân tạo xuất khẩu đặt tại KCN Phan Thiết giai đoạn 2 thuộc xã này đã soát xét lại hết các khâu trong phòng chống dịch. Và vấn đề quyết định là Kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 cùng các phương án xử lý khi có các trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh theo quy định của Bộ Y tế thì trước đó, công ty đã xây dựng và thực hiện cho đến nay. Có thể nói, việc xử lý tình huống có F0 xuất hiện trong nhà máy, công ty cũng đã có kinh nghiệm. Vì khoảng 2 tháng trước, sau khi kết thúc mô hình “3 tại chỗ” vào ngày 25/8, công nhân về lại nhà và đi làm như bình thường thì 5 ngày sau, tại nhà máy xuất hiện 15 ca F0, dù đã chích ngừa mũi 1. Mất 1 tuần gián đoạn để hy vọng hồi phục tinh thần cho người lao động, sau đó nhà máy đi vào hoạt động với 50% công suất cùng 50% công nhân đã tuyển lựa kỹ càng vùng màu liên quan đến dịch bệnh. Đến hiện tại, 80% lao động của nhà máy đã đi làm lại, tuân thủ 5K trong sản xuất, sinh hoạt nhằm đảm bảo đáp ứng những đơn hàng cuối năm vào thị trường Mỹ.

Còn 20% lao động còn lại, theo ông Trần Thanh Đức, Tổng Giám đốc  Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản Phú Thịnh cho biết là để dự phòng cho những biến động cấp độ dịch trên địa bàn các xã, phường mà công nhân của công ty sinh sống trong thời gian tới. Để nguồn dự phòng này dồi dào, công ty cũng đang tuyển thêm lao động. Nhưng với tình hình dịch bệnh hiện tại, câu chuyện sắp xếp người lao động đang liên tục biến động.

Trong khi đó, ở thị xã La Gi, những ngày này, Công ty cổ phần may Bình Thuận – Nhà Bè đã hoạt động 100% công suất với 2.400 lao động, nhờ vào tình hình dịch bệnh ở thị xã đã cơ bản được kiểm soát, không còn vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh đang chiếm ưu thế. Dù vậy, để bảo đảm thực hiện các đơn hàng cuối năm, theo lãnh đạo Công ty cổ phần may Bình Thuận – Nhà Bè, công ty luôn duy trì 5K, tập trung vào khẩu trang, sát khuẩn và nhất là khoảng cách trong chia khung thời gian đi làm, đi về và đi ăn trong công nhân đều kéo dài hơn 1 tiếng so với bình thường trước đây. Đồng thời luôn theo sát diễn biến của vùng màu dịch bệnh bằng cách liên lạc với thôn, khu phố, nơi có ca F0 xuất hiện rồi thông báo trong người lao động cũng như khuyến khích công nhân nơi liên quan F0 tạm nghỉ việc. Công ty không dự phòng người lao động như các doanh nghiệp ở nơi khác, vì thị trường lao động ở thị xã La Gi không sôi động…   

Sản xuất đá thạch anh nhân tạo xuất khẩu ở Khu công nghiệp Phan Thiết. Ảnh: N.Lân

Nỗi sợ “Covid quay lại”

Những ngày qua, khi cuộc sống bình thường mới đã chính thức, dòng người từ các nơi về nhiều thì đồng thời cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh cũng thay đổi liên tục. Như tại Công văn số 4021 của UBND tỉnh ban hành ngày 22/10/2021, cho thấy có một số xã, phường đang là cấp độ 1, tức vùng xanh đã chuyển sang cấp độ 3, 4 chóng vánh với sự xuất hiện đột ngột của chùm F0. Và song song đó, cũng có những nơi vốn đã kiểm soát dịch bệnh thì cấp độ dịch hạ từ cấp 4, 3 sang cấp 2,1. Dựa vào cấp độ dịch này, các sở, ngành liên quan, các cấp chính quyền chủ động triển khai các biện pháp hành chính: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Đồng thời các doanh nghiệp cũng căn cứ vào đó rà soát người lao động của mình đang ở vùng màu nào để tính toán bảo đảm không bị gián đoạn sản xuất vì dịch bệnh. Nhất là với các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, hiện đang đứng trước nhiều cơ hội bứt phá cho tăng trưởng cao trong các tháng cuối năm, vì thị trường nước ngoài đang hấp dẫn với những đơn hàng trước mắt lẫn tiềm năng.

Theo nhiều doanh nghiệp chia sẻ thì nỗi lo nhất của họ hiện tại là Covid quay trở lại. Cảm giác của đơn hàng mất phải đền hợp đồng; cảm giác xáo trộn, hoang mang của công nhân trong nhà máy; cảm giác đứng nhìn nhà máy ngưng hoạt động… rất đáng sợ. Vì vậy, doanh nghiệp nào cũng mong ngóng người lao động được chích vắc xin mũi 2. Thêm nữa, một khi phủ 100% trong dân thì sẽ không còn câu chuyện phải dự phòng lao động và hàng loạt việc liên quan khác đi kèm. Với tình hình diễn biến dịch hiện tại, việc doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các yêu cầu để đáp ứng quy định mới là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” cho thấy không phức tạp, không quá nhiều chi phí như khi thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”. Một tín hiệu của sự hợp lý trên thực tế, để có thể tiếp diễn cho hành trình phục hồi kinh tế.

Ngày 23/10, đồng loạt huyện Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết đã ban hành Hướng dẫn triển khai tạm thời: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn. Theo đó, trong những ngày tới, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các nơi trên sẽ trình Kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh để cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt. Cụ thể, với doanh nghiệp ở các khu công nghiệp thì gửi về Ban quản lý các KCN tỉnh; doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh bên ngoài thì gửi về UBND cấp huyện, còn hộ cá thể gửi về UBND cấp xã.

 

Bích Nghị

Nguồn: BT


Tin - Bài khác
Khôi phục hoạt động sản xuất: Đồng hành và hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp
Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân
Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin
Đầu tư công tạo 'cú hích' cho phục hồi kinh tế
Đầu tư dự án Phát triển thủy sản bền vững
Tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19
Tận dụng cơ hội để phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp Nhà nước
Vượt qua ‘cơn sóng lớn’ khủng hoảng về lao động
Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh cải cách hành chính trong toàn hệ thống
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông