Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  02 Tháng Mười Hai 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 91
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 91

Số lượt truy cập

48.274.581

 Xem chi tiết
Thảo luận Dự thảo Nghị quyết phát triển 4 tỉnh, thành phố
(Cập nhật: 28/10/2021 07:39:21)

Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận Dự thảo Nghị quyết của 4 tỉnh, thành phố.

Dự tại điểm cầu Bình Thuận, đồng chí Dương Văn An – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng các ĐBQH tỉnh và các sở, ngành liên quan tham dự.

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội được xây dựng dựa trên 5 quan điểm. Trước hết là phù hợp với đường lối, phương hướng, nhiệm vụ phát triển của các địa phương đã được nêu tại các Nghị quyết của Bộ Chính trị; đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và đảm bảo tính khả thi; đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội khác với các quy định của pháp luật hiện hành hoặc chưa được quy định cụ thể trong các quy định pháp luật hiện hành; bảo đảm tính tương đồng với các tỉnh, thành phố trong cả nước có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu Quốc hội khẳng định: Cơ chế chính sách đặc thù thì phải thực sự đặc thù, bảo đảm đủ mạnh, tạo được động lực phát triển cho các địa phương, giúp địa phương phát triển vượt lên được trên tinh thần khuyến khích các địa phương nỗ lực phát triển trên cơ sở được hưởng các khoản tăng thu vượt mục tiêu trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Do vậy, cần cân nhắc kỹ lưỡng việc ban hành cơ chế đặc thù đặt trong tương quan về hiệu quả của quy hoạch, hiệu quả tăng trưởng, tính lan tỏa của nền kinh tế.

Theo đại biểu, dự thảo các nghị quyết phân cấp rất mạnh, tăng thẩm quyền cho các địa phương trong việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng. Điều này sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho các địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi đó, các địa phương khác hiện nay hết sức khó khăn trong việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng do hạn mức quy định cho cấp tỉnh được quyết định rất thấp, và đây cũng là một trong những nút thắt, trở lực rất lớn trong việc thu hút các nhà đầu tư. Do đó cần xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo hài hòa giữa các địa phương.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ, các ĐBQH tỉnh bày tỏ sự thống nhất cao dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên, đối với việc chuyển đổi đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn An đề nghị cần xem xét lại. Mặt khác, cần có giám sát quy định thủ tục chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách đặc thù để điều chỉnh đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng, dẫn đến không đảm bảo phát triển bền vững.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

THU HÀ

Nguồn: BT


Tin - Bài khác
Cần chính sách đồng bộ cộng hưởng sức mạnh giúp DN phục hồi
Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ DN, người dân
Tập trung vốn cho công trình, dự án trọng điểm và cần thiết
Đối thoại trực tuyến với hơn 400 doanh nghiệp về chính sách thuế
'Chìa khóa' để doanh nghiệp thu hút người lao động quay lại làm việc
Bảo đảm nguồn vốn hỗ trợ kịp thời đến đúng địa chỉ
Luôn tạo điều kiện, đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Báo Bình Thuận với cộng đồng doanh nghiệp
Khôi phục hoạt động sản xuất: Đồng hành và hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp
Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông