Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  27 Tháng Chín 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 128
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 128

Số lượt truy cập

47.695.276

 Xem chi tiết
Hợp tác xã khó tiếp cận các nguồn vốn tín dụng
(Cập nhật: 01/12/2021 07:41:40)

Nhiều HTX chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng của Nhà nước. Ảnh: Đ.Hòa

 Đó là những kiến nghị của HTX thanh long Hàm Đức, HTX thanh long Hàm Hiệp, HTX sản xuất, kinh doanh rau VietGap Phú Long, HTX thanh long sạch Hòa Lệ… về những bất cập hiện nay khi các HTX chưa tiếp cận được các nguồn vốn của Nhà nước.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Trịnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Thuận (NHNN tỉnh) cho biết: Vấn đề mà các HTX kiến nghị đã được quy định cụ thể trong Nghị định 55/2015 được sửa đổi bổ sung theo Nghị định 116/2018 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Điều 14 chính sách tín dụng khuyến khích sản xuất nông nghiệp theo mô hình liên kết có nêu rõ: Các doanh nghiệp, HTX, liên hiệp hợp tác xã ký hợp đồng cung cấp, tiêu thụ đối với tổ chức, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 70% giá trị của dự án, phương án vay theo mô hình liên kết. Thứ hai, các doanh nghiệp, HTX, liên hiệp hợp tác xã đầu mối (tổ chức đầu mối) ký hợp đồng thực hiện dự án liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp với tổ chức, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 80% giá trị của dự án, phương án sản xuất kinh doanh theo mô hình liên kết.

Bên cạnh đó, trong trường hợp tổ chức đầu mối thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng thì khoản nợ vay được tổ chức tín dụng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ; đồng thời cho vay mới trên cơ sở xem xét tính khả thi của dự án, phương án sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng nhằm giúp khách hàng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, thực hiện trả được nợ cũ và nợ mới cho tổ chức tín dụng. Ngoài ra, căn cứ vào đề nghị của UBND cấp tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xem xét trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức tín dụng được khoanh nợ không tính lãi tối đa 3 năm đối với tổ chức đầu mối thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị và khoản nợ khoanh được giữ nguyên nhóm nợ như đã phân loại trước khi thực hiện khoanh nợ. Số tiền lãi tổ chức tín dụng đã khoanh được ngân sách nhà nước cấp tương ứng.

Ngoài ra, nghị định này còn quy định cụ thể về quản lý dòng tiền cho vay liên kết trong sản xuất nông nghiệp như quản lý dòng tiền cho vay liên kết theo chuỗi giá trị, quản lý dòng tiền cho vay liên kết. Trường hợp các bên tham gia liên kết chỉ ký hợp đồng liên kết để thực hiện một hoặc nhiều khâu của chuỗi liên kết theo quy định tại khoản 6, điều 3 nghị định này, thì tổ chức tín dụng ký thỏa thuận cho vay đối với các bên để thực hiện từng khâu trong chuỗi liên kết.

Khoản 6, điều 3 có nêu: “Liên kết trong sản xuất nông nghiệp là hình thức hợp tác, liên kết trên cơ sở có hợp đồng ký kết giữa các đối tượng là cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh, chủ trang trại, tổ hợp tác, HTX, liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp trong các khâu của quá trình sản xuất nông nghiệp thông qua việc cung cấp dịch vụ đầu vào cho sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”. Tổ chức tín dụng và các bên tham gia liên kết thỏa thuận cụ thể thời hạn, kỳ hạn trả nợ phù hợp với thời gian thực tế của mỗi khâu trong liên kết. Tổ chức tín dụng thực hiện trung gian thanh toán giữa các bên tham gia liên kết mở tài khoản tại tổ chức tín dụng trên cơ sở đề nghị của các bên tham gia liên kết.

“Căn cứ vào các quy định cụ thể trên của Chính phủ, các HTX có thể liên hệ bất cứ ngân hàng thương mại nào trên địa bàn tỉnh, trước hết là Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT để được xem xét giải quyết. Trường hợp từ chối cho vay thì các ngân hàng phải có thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do. Trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn vướng mắc, đề nghị các HTX phản ánh cho NHNN tỉnh biết để xem xét xử lý”, ông Trịnh cho biết thêm.

Minh Vân

Nguồn: BT


Tin - Bài khác
Phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19: Sách đáng đọc
Doanh nghiệp quốc phòng, an ninh được miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất
Đổi thẻ ATM gắn chíp để tránh phiền phức
Tháo gỡ điểm nghẽn cho mọi thành phần kinh tế phát triển
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả
Giảm 10% lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách
Hướng dẫn cụ thể về kết quả KHCN để cấp GCN doanh nghiệp KHCN
Phan Thiết: Hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động tại vùng đỏ, vùng cam
Phát triển công nghiệp Bình Thuận: Tạo động lực thúc đẩy kinh tế vươn lên
Doanh nghiệp chủ động góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế
Trang 1 trong 17Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông