Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  09 Tháng Mười Hai 2022 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 41
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 41

Số lượt truy cập

45.760.570

 Xem chi tiết
Xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn: Tránh ùn ứ phương tiện, giảm thiểu rủi ro dịp cuối năm
(Cập nhật: 06/12/2021 07:40:21)

 Doanh nghiệp cần chủ động nắm tình hình khi xuất khẩu thanh long Bình Thuận qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để tránh ùn ứ phương tiện (Ảnh minh họa).

Thống kê của Sở Công Thương Lạng Sơn trong ngày đầu tháng 12/2021 cho thấy tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn hơn 600 xe, còn tồn bên Trung Quốc là gần 780 xe. Tương tự tại Cửa khẩu phụ Tân Thanh tồn hơn 1.670 xe và tồn bên phía Trung Quốc 523 xe, trong khi năng lực thông quan mỗi cửa khẩu chỉ khoảng 200 xe/ngày. Tương tự tại Cửa khẩu chính Chi Ma với năng lực thông quan 30 - 35 xe/ngày, hiện ghi nhận đang tồn tại khu vực cửa khẩu lên đến 625 xe. Nếu không có biến động lớn ở đầu vào và đầu ra thì trong 10 ngày tới, dự ước lượng xe tồn tại cửa khẩu này từ 750 - 800 xe, còn trong 20 ngày tới có thể lên đến 900 xe.

Dự báo những tháng cuối năm, tình hình dịch Covid - 19 vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, nhưng lại là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của thị trường đông dân nhất thế giới sẽ tăng lên. Dù vậy phía Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu nông sản qua các cửa khẩu ở địa phương khác, riêng thanh long vẫn đang dừng thông quan qua Cửa khẩu Hà Khẩu (phía Việt Nam là Cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai) và Cửa khẩu Thiên Bảo (phía Việt Nam là Cửa khẩu Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang).

Dịp này nhiều địa phương trong nước cũng vào vụ thu hoạch một số mặt hàng nông sản như mít (Tiền Giang, Hậu Giang), xoài (Sơn La, Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An) dưa hấu (Bình Định, Long An), chuối (Gia Lai, Đồng Nai, Tiền Giang)… Thế nên khả năng lưu lượng phương tiện và hàng hóa được đưa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tăng cao, có thể tồn đọng số lượng lớn xe hàng chưa xuất khẩu được. Vì vậy sẽ tập trung rất nhiều phương tiện, lái xe lẫn người theo xe… dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và dễ làm hư hỏng sản phẩm, tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Do đó nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu thanh long Bình Thuận sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn được thuận lợi, tránh ùn ứ phương tiện và hàng hóa xuất khẩu nên Sở Công Thương đề nghị các đơn vị phối hợp, triển khai kịp thời một số nội dung liên quan. Cụ thể: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền các địa phương, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Liên minh HTX tỉnh, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận thông báo đến doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thanh long để biết tình hình. Từ đó chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và có sự phối hợp trong việc điều tiết, vận chuyển hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thông qua các cửa khẩu phù hợp thực tế hiện nay.

Đối với doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật thông tin về xuất nhập khẩu tại cửa khẩu cũng như quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc. Có phương án điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu thanh long nói riêng và các loại trái cây, nông sản nói chung sang thị trường Trung Quốc. Cùng với đó còn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người, phương tiện vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc… để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại dịp cuối năm.

QUỐC TÍN

Nguồn: BT


Tin - Bài khác
Trong bối cảnh đặc biệt, cần có các giải pháp đột phá
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 525 triệu USD
Rút ngắn thời gian giải ngân hồ sơ vay vốn
Nông dân là trung tâm chuyển đổi số trong nông nghiệp
Bình Thuận tham gia “Hội nghị kết nối cung - cầu” tại TP. Hồ Chí Minh
Tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh; mở rộng hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững
Hỗ trợ kết nối tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp
Không tham gia BHXH không thuộc diện được hỗ trợ
Xây dựng Luật Công nghiệp quốc phòng, động viên công nghiệp
Trang 1 trong 18Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông