Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  04 Tháng Mười Hai 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 56
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 56

Số lượt truy cập

48.287.312

 Xem chi tiết
Các nhà máy, doanh nghiệp: “Xốc lại” phương án phòng dịch Covid-19
(Cập nhật: 05/01/2022 08:17:10)

Khi F0 nơi sản xuất

Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất vẫn đặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, luôn đặt lên hàng đầu. Công nhân được đo thân nhiệt tại cổng, môi trường làm việc thoáng khí… Toàn bộ công nhân, người lao động được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Mặc dù phòng, chống kỹ như thế, nhưng doanh nghiệp vẫn phát hiện có ca nhiễm Covid-19.

Chẳng hạn, Công ty Right - Rich ghi nhận 123 ca nhiễm Covid-19 bằng test nhanh tại nơi làm việc trong 2 ngày (20 - 21/12/2021). Số ca mắc này chủ yếu ở 1 phân xưởng sản xuất, với quy mô khoảng 350 người. Ngay trong chiều 22/12/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh cùng đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm việc với công ty này và đưa ra những giải pháp phòng, chống dịch một cách cụ thể nhằm hỗ trợ công ty sớm khống chế dịch bệnh.

Cũng ngay chiều 22/12/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ công ty lấy mẫu test nhanh, phát hiện thêm 124 ca nhiễm. Chiều 29/12/2021, Công ty Right Rich thực hiện test nhanh cho 322 công nhân, ghi nhận 33 trường hợp dương tính, có 18 người đã tự về khai báo tại y tế địa phương. 15 người còn lại được công ty đang sắp xếp phương tiện để đưa công nhân về địa phương.

Bác sĩ Đinh Thế Hùng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trong 3 ngày, công ty phát hiện 247 ca nhiễm, chiếm tỷ lệ 10% trong tổng số 2.700 công nhân, người lao động đang làm việc. Với số ca mắc tăng nhanh trong vòng 3 ngày cho thấy mầm bệnh có trong công ty. Để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất, toàn bộ công nhân, người lao động tại công ty, tất cả F1 được tiếp tục lao động, xét nghiệm lại theo chu kỳ ngày 3/lần cho đến khi không còn phát hiện F0.

Lồng ghép vào an toàn lao động

Theo bác sĩ Hùng, phần lớn công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đều được tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, gần đây, việc chấp hành phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà máy có phần “chùng xuống”. Khi phát hiện F0 thông qua test nhanh, các cơ sở chưa phối hợp chặt với các trung tâm y tế tuyến huyện nơi đóng chân trên địa bàn để có phương án đưa F0 về nhà hay đến cơ sở điều trị, mà để F0 tự đi xe máy về nhà.

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn tạm thời phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trong tình hình mới. Đó là tổ chức cho người lao động ăn theo ca; sắp xếp cho người ăn ngồi theo vị trí cố định, giữ khoảng cách 2m, không ngồi đối diện, có vách ngăn, phân luồng ra vào nhà ăn. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn định kỳ; giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh thông qua khai báo y tế, tìm hiểu nguyên nhân người lao động vắng mặt, theo dõi sức khỏe của người lao động trong thời gian làm việc tại cơ sở.

Doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người lao động đảm bảo ít nhất 1 lần/tuần; kết quả gửi về cơ sở y tế địa phương theo dõi. Khi phát hiện người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại cơ sở, doanh nghiệp, cần liên hệ trung tâm y tế tuyến huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để triển khai quy trình xử lý F0 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bác sĩ Hùng nhấn mạnh: Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đều có phương án phòng chống dịch Covid-19. Vấn đề là các đơn vị phải thực hiện thường xuyên. Gần đây, các đơn vị có phần “nới lỏng”, công nhân có thể tụm lại nói chuyện với nhau không giữ khoảng cách sau giờ làm… Vì vậy, ngành y tế kêu gọi các đơn vị, công nhân, người lao động luôn tuân thủ 5K trong sinh hoạt, sản xuất. Đồng thời, các doanh nghiệp, nhà máy phải xem “an toàn Covid-19” như là “an toàn lao động”, lồng ghép vào nhau, kiểm tra hàng ngày hàng giờ cùng với an toàn lao động. Một khi thực hiện tốt thông điệp 5K, thì các doanh nghiệp đảm bảo sức khỏe cho người lao động, công nhân cũng như đảm bảo chuỗi cung ứng sản xuất.

TRANG MINH

Nguồn: BT


Tin - Bài khác
Cần có những quyết sách hỗ trợ phát triển ngành du lịch
11 giải pháp được trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận năm 2020 - 2021”
Từ 2022, Vietcombank miễn phí chuyển tiền và duy trì trên VCB Digibank
Các chính sách hỗ trợ rất quan trọng để quyết liệt phục hồi tăng trưởng
Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, khơi thông và phát huy nguồn lực phát triển KTXH
Những sự kiện nổi bật năm 2021
Tạo cơ hội mới để phục hồi kinh tế - xã hội
Đầu tư hơn 33,247 tỷ đồng chỉnh trang đô thị La Gi
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vươn lên từ 'nghịch cảnh'
Nghị quyết 68 và Quyết định 23 có quy định hồi tố các chính sách?
Trang 1 trong 20Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông