Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  08 Tháng Mười Hai 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 46
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 46

Số lượt truy cập

48.300.311

 Xem chi tiết
Triển khai Nghị quyết 126 đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định
(Cập nhật: 10/01/2022 08:14:59)

 

Chi hỗ trợ cho trên 177.000 NLĐ

Trước đây, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, chị Nguyễn Thị Chín ở khu phố 1 – phường Hàm Tiến – TP. Phan Thiết bán bún phở tại chợ Hàm Tiến. Công việc tuy thu nhập không cao, nhưng cũng đủ để gia đình chị Chín có thể trang trải sinh hoạt hàng ngày. Thời điểm dịch bệnh bùng phát, chị Chín phải nghỉ bán hàng do khu vực chợ Hàm Tiến nằm trong khu phong tỏa khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn. “Rất may gia đình tôi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ khoản tiền 1,5 triệu đồng theo Nghị quyết 68. Số tiền tuy không nhiều, nhưng cũng đã kịp thời giải quyết những khó khăn trước mắt của gia đình”, chị Chín tâm sự. Chị Chín chỉ là một trong hàng trăm ngàn lao động trên địa bàn tỉnh đã và đang chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, nhận được sự hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến ngày 31/12/2021, toàn tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ của 217.800 người với số tiền hơn 271,3 tỷ đồng. Trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt cho 181.800 người với tổng số tiền hơn 220,7 tỷ đồng; các huyện, thị, thành phố đã chi hơn 177.800 người với tổng số tiền hơn 212,7 tỷ đồng. Mới đây nhất, ngày 28/12/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh ký quyết định về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do đại dịch Covid-19 tại phường Hưng Long – TP.Phan Thiết. Theo đó có 126 người lao động tự do được hỗ trợ với số tiền 189 triệu đồng. Ngành nghề được hỗ trợ chủ yếu gồm: Bán vé số, bán đậu hũ, tạp vụ quán phở, phụ quán bánh canh, bán bún mắm nêm, bán trứng vịt lộn, bán chè, đầu bếp, bán bánh xèo, bán nước trái cây…

Mở rộng đối tượng hỗ trợ

Nghị quyết 126 bổ sung nhiều đối tượng được hỗ trợ, đồng thời giảm các điều kiện nhận hỗ trợ để có thêm nhiều NLĐ, người sử dụng lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Để triển khai Nghị quyết 126, ngày 20/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong ký ban hành quyết định về việc quy định tiêu chí xác định đối tượng và hồ sơ, thủ tục hỗ trợ theo quy định Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ “Hỗ trợ đối với hộ kinh doanh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh”.

Theo đó, hộ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, gồm hộ kinh doanh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; những người buôn chuyến (hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ) và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định; hộ kinh doanh lưu động (các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định); các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác; kinh doanh thời vụ. Về điều kiện, mức hỗ trợ, NLĐ phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 hoặc do có địa điểm kinh doanh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 hoặc phải áp dụng biện pháp không hoạt động/ngừng hoạt động theo Nghị quyết số 128 trong thời gian từ 1/5/2021 đến hết 31/12/2021. Mức hỗ trợ 1 lần 3 triệu đồng/hộ.

Để Nghị quyết 126 sớm được triển khai và trở thành “phao cứu sinh” cho NLĐ đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện quyết định đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định. Qua đó, giúp NLĐ vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách quy định tại quyết định để trục lợi, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà phải bồi thường, bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

*Về tiêu chí xác định đối tượng hỗ trợ là hộ có thu nhập thấp theo quy định tại Quyết định số 30 ngày 24/8/2018 của UBND tỉnh ban hành Chuẩn hộ gia đình thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Trong đó, khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người từ 1.250.000 đồng/người/tháng trở xuống; khu vực thành thị là hộ có thu nhập bình quân đầu người từ 1.625.000 đồng/người/tháng trở xuống.

*Hồ sơ, thủ tục hỗ trợ: Hộ gia đình có nhu cầu hỗ trợ gửi Đơn đề nghị hỗ trợ đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hợp pháp. Thời hạn tiếp nhận Đơn đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết 31/1/2022. Cứ mỗi 3 ngày làm việc, UBND cấp xã lập danh sách, thẩm định, niêm yết công khai, tổng hợp danh sách hộ đủ điều kiện hỗ trợ gửi UBND huyện, thị xã, thành phố. Trường hợp hộ không đủ điều kiện hỗ trợ, UBND cấp xã thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do...

 

THU HÀ

Nguồn: BT


Tin - Bài khác
Công bố quyết định giao phụ trách Thời báo Ngân hàng
Tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các HTX trong năm 2022
NGHỊ QUYẾT 01/NQ-CP: Chính phủ quyết tâm thực hiện thành công, toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022
Ngành công thương: Tiếp tục đặt mục tiêu xuất khẩu tăng 8% năm 2022
Thêm 2 sáng chế của Viettel được công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ
Phải có chính sách khuyến khích thu và tiêu chí phân bổ ngân sách công bằng, minh bạch
Xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Thanh long Bình Thuận: Thời điểm nỗ lực giữ thương hiệu. Bài 1: Trước “cơn bão” 1 thị trường
Đến năm 2025, có trên 10 HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ nông sản
Quy định kinh doanh, cung ứng sản phẩm phái sinh lãi suất của ngân hàng
Trang 1 trong 21Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông