Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  27 Tháng Chín 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 92
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 92

Số lượt truy cập

47.694.782

 Xem chi tiết
Cần đánh giá chính xác tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã sau 20 năm
(Cập nhật: 17/02/2022 07:40:41)

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại trụ sở UBND các tỉnh, thành phố, trụ sở các bộ, cơ quan Trung ương. Tại điểm cầu Bình Thuận, có đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Tuấn Phong – Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và đại diện một số doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.

binh-thuan.jpg
Tại điểm cầu Bình Thuận.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng nhằm đẩy mạnh việc thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế tập thể, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từ đó đưa ra những định hướng, giải pháp phát triển kinh tế tập thể, HTX trong giai đoạn mới. Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận và cần đánh giá chính xác tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX 20 năm qua; kết quả đạt được, hạn chế, tồn tại. Từ đó phân tích, dự báo tình hình trong nước, quốc tế và các cơ hội đối với lĩnh vực phát triển kinh tế tập thể, HTX… Đặc biệt, cần phân tích các vấn đề về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, xây dựng thương hiệu, phát triển vùng nguyên liệu, nâng cao năng lực quản trị…

Tính đến 31/12/2021, cả nước có trên 27.000 HTX, gấp 2,5 lần so với năm 2001 và tăng khoảng 41% so với năm 2013; khu vực HTX thu hút gần 6 triệu thành viên và tạo việc làm cho khoảng 1 triệu lao động. Doanh thu, lợi nhuận của HTX tăng dần qua các năm. Năm 2020, doanh thu bình quân đạt 4,3 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân đạt 314 triệu đồng/HTX, tương ứng tăng 61% và 88% so với năm 2013. Cùng với thực hiện Nghị quyết 13, Luật HTX năm 2012 ra đời cũng đạt một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, qua 10 năm đã cho thấy không ít những hạn chế từ các quy định của các văn bản pháp luật. Trong đó, nhiều quy định đã lạc hậu, gây mâu thuẫn, chồng chéo, cản trở sự phát triển của HTX. Hiệu quả của Luật HTX chưa cao nên đóng góp vào GDP của nền kinh tế còn thấp.

Tại Bình Thuận, đến nay toàn tỉnh có 204 HTX, 2 liên hiệp hợp tác xã và 5.124 tổ hợp tác. Tổng nguồn vốn hoạt động của HTX khoảng 3.180 tỷ đồng. Các HTX nông nghiệp từng bước xác định hướng đi trong xây dựng chuỗi liên kết, tiêu thụ nông sản trong thời gian tới; các Quỹ tín dụng nhân dân có sự tăng trưởng ổn định, nguồn vốn vay từ các Quỹ tín dụng nhân dân đã mang lại hiệu quả kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống của các thành viên.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ban ngành, địa phương đã phát biểu tham luận, phân tích, đánh giá toàn diện những kết quả nổi bật sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW về kinh tế tập thể. Trong đó, giới thiệu những mô hình hay, những HTX tiêu biểu cần nhân rộng, những bài học kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc… Đồng thời, đề xuất những giải pháp để kinh tế tập thể, các HTX phát triển đúng hướng, đúng tầm trong thời gian tới.

M. VÂN

Nguồn: BTO


Tin - Bài khác
VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi số hoạt động thanh toán
Làm việc với Trường Chính trị tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo: Nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ
Bộ Nội vụ sửa quy định về hoạt động và quản lý hội
EVNHANOI ra quân thi công gần 40 công trình điện ngay từ đầu năm
Phát động thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2022 – 2025
Phấn đấu đến năm 2030 có 5.000 km đường bộ cao tốc
Thủ tướng đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH
Thị trường TPCP tháng 1: Giá trị giao dịch tăng 19% so với bình quân năm 2021
Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh
Biến ‘nguy’ thành ‘cơ’, DN đổi mới sáng tạo lớn mạnh
Trang 1 trong 22Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông