Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  24 Tháng Tư 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 61
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 61

Số lượt truy cập

48.802.218

 Xem chi tiết
Hội nghị về tình hình sản xuất và tiêu thụ thanh long
(Cập nhật: 22/02/2022 08:00:38)

Dự và làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Hoài Anh- Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tuấn Phong- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành, doanh nghiệp liên quan. Về phía tỉnh bạn, có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh và ngành nông nghiệp 2 tỉnh Tiền Giang, Long An.

z3198502326684_f46ce33dbc3c7756aeb22d962038bbf3.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, ông Lê Thanh Tùng- Phó Cục trưởng cục Trồng trọt cho biết: Ước năm 2021, cả nước có trên 64.000 ha thanh long, sản lượng 1.386.000 tấn. Trong đó, 3 tỉnh sản xuất thanh long chính là Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc, giá thu mua trong nước giảm sâu, chỉ còn 2.000- 3.000 đồng/kg.

Hiện nay Trung Quốc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19, nên thông quan hàng hóa qua cửa khẩu chậm. Chi phí vận chuyển đường bộ và đường biển tăng mạnh, làm tăng giá thành khi xuất khẩu, giảm lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu cũng như nông dân sản xuất thanh long.

Riêng tại Bình Thuận, ông Mai Kiều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, hiện toàn tỉnh có gần 34.000 ha thanh long, sản lượng đạt 700.000 tấn/năm. Trong đó có gần 14.000 ha thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP và khoảng 335 ha thanh long được cấp giấy chứng nhận GlobalGAP. Cây thanh long được xác định là cây lợi thế và đặc sản của tỉnh Bình Thuận. Tỉnh đã đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp được 396 mã số vùng trồng268 mã số cơ sở đóng gói xuất sang thị trường Trung Quốccác thị trường khác.

z3198502309150_d4fe010d8e7f2e37dbd162ad716e7963.jpg
Ông Mai Kiều- Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội nghị

Hiện nay, tình hình thông quan qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc rất khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, giá thanh long đang giảm sâu bởi các doanh nghiệp chỉ thu mua cầm chừng. Giá mua thanh long ruột trắng tại vườn hiện khoảng 1.000- 2.000 đồng/kg.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan gợi mở, khó khăn trong xuất khẩu thanh long hiện nay đã đặt câu hỏi về cách tiếp cận thị trường; làm sao để hạn chế rủi ro về thị trường. Nếu chúng ta đồng tâm hiệp lực, sẽ thành công…

Thảo luận về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản, một số doanh nghiệp, HTX sản xuất, xuất khẩu thanh long trong tỉnh cũng nêu những trăn trở, thăng trầm trong quá trình sản xuất, tiêu thụ, chế biến thanh long. Mặt khác, đề cập đến yếu tố rủi ro, rào cản do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ thanh long. Từ đó, đặt ra bài toán về thị trường tiêu thụ hiện nay do chi phí vận chuyển tăng cao, cung vượt cầu…

Báo Bình Thuận sẽ tiếp tục đưa tin về hội nghị.

KIỀU HẰNG

Nguồn: BTO


Tin - Bài khác
Bộ Nội vụ sửa quy định về hoạt động và quản lý hội
EVNHANOI ra quân thi công gần 40 công trình điện ngay từ đầu năm
Phát động thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2022 – 2025
Phấn đấu đến năm 2030 có 5.000 km đường bộ cao tốc
Thủ tướng đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH
Thị trường TPCP tháng 1: Giá trị giao dịch tăng 19% so với bình quân năm 2021
Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh
Biến ‘nguy’ thành ‘cơ’, DN đổi mới sáng tạo lớn mạnh
Hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bền vững
Nâng cao hiệu quả dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ người dân, DN trong bối cảnh dịch bệnh
Trang 2 trong 22Đầu tiên    Trước   1  [2]  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông