Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  08 Tháng Mười Hai 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 54
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 54

Số lượt truy cập

48.300.328

 Xem chi tiết
Xây dựng Đảng phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước: Càng khó càng quyết tâm cao
(Cập nhật: 28/02/2022 07:47:22)

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Nam - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Vẫn còn gặp khó

Là 1 trong 95 đảng viên mới thuộc DNNKVNN vừa được kết nạp trong năm 2021, anh Nguyễn Trọng Nghĩa (35 tuổi) hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ Hợp tác xã Công Thành, huyện Đức Linh cảm thấy rất vinh dự và tự hào.

Anh Nghĩa cho biết: Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm mong mỏi từ rất lâu. Vì vậy, trong công việc anh luôn nỗ lực và cống hiến, hoàn thành nhiệm vụ Hợp tác xã giao. “Nhiều bạn trẻ suy nghĩ, vào Đảng chỉ là hình thức. Song đối với bản thân tôi, đó lại là thử thách, là mục tiêu để phấn đấu. Được sinh hoạt trong tổ chức Đảng, tôi trưởng thành hơn về mọi mặt. Tôi sẽ nỗ lực phấn đấu, gương mẫu hơn nữa trong công việc, đưa Hợp tác xã ngày càng phát triển, góp phần phát triển kinh tế của địa phương”, anh Nghĩa cho biết thêm.

Bình Thuận hiện có khoảng 7.825 DNNKVNN đang hoạt động, với số lao động lên đến hàng chục ngàn. Thế nhưng, đến nay toàn Đảng bộ tỉnh chỉ mới có 71 tổ chức Đảng với 1.379 đảng viên đang sinh hoạt tại các cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp này, trong đó Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh có 8 tổ chức đảng; các huyện, thị, thành ủy có 63 tổ chức Đảng. Năm 2021, toàn tỉnh đã kết nạp 95/80 đảng viên mới (vượt 18,75% chỉ tiêu đề ra); thành lập được 2/3 tổ chức Đảng trong các DNNKVNN (đạt 66,67% chỉ tiêu đề ra). Thực tế nhìn nhận, mặc dù công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả tích cực nhưng chưa thật sự tương xứng.

Qua tìm hiểu nguyên nhân được biết: Công tác tuyên truyền, vận động vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Một số chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đúng vai trò, vị trí của tổ chức Đảng, còn tâm lý lo ngại ràng buộc về mặt chính trị, do đó chưa tạo điều kiện cho việc thành lập tổ chức Đảng. Vai trò của một số tổ chức Đảng trong doanh nghiệp chưa được phát huy nên chưa thu hút được quần chúng tham gia. Trong khi đó, người lao động làm việc chủ yếu là để có thu nhập, và bộ phận khác lại thường xuyên thay đổi nơi làm việc nên chưa thật sự mặn mà. Mặt khác, tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển Đảng.

Dẫn chứng cho nguyên nhân này, ông Võ Thành Công - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh chia sẻ: Trong năm 2021, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tiến hành, rà soát, nắm tình hình đội ngũ đảng viên, quần chúng lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tại các khu công nghiệp của tỉnh. Qua đó, có 2 doanh nghiệp cơ bản đủ điều kiện để thành lập chi bộ là Công ty TNHH quốc tế Right Rich đang hoạt động tại Khu Công nghiệp Hàm Kiệm II và Công ty cổ phần Rau quả sấy 12B tại Khu Công nghiệp Phan Thiết I. Trong quý IV/2021, Thường trực Đảng ủy đã làm việc sơ bộ đối với Giám đốc Công ty cổ phần Rau quả sấy 12B và các Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Các khu Công nghiệp, đảng viên đang làm việc tại Công ty Right Rich để nắm tình hình. Đồng thời dự kiến làm việc với Giám đốc Công ty để tuyên truyền, vận động cho việc thành lập tổ chức Đảng nhưng do tình hình Công ty Right Rich có nhiều ca nhiễm bệnh Covid-19, chủ doanh nghiệp về nước nên chưa thực hiện được.

Giải pháp để phát triển

Trên địa bàn thị xã La Gi có 207 doanh nghiệp trong các đơn vị kinh tế tư nhân đang hoạt động, với tổng số 4.196 lao động, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện thị xã có 3 tổ chức cơ sở Đảng với 41 đảng viên trong DNNKVNN. Năm 2021, thị xã đã kết nạp được 6 đảng viên/5 chỉ tiêu, đạt 120%. Ban chỉ đạo Xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thị xã cho biết: Một trong những giải pháp để mang lại hiệu quả trong công tác phát triển đảng viên trong DNNKVNN là Ban Chỉ đạo thị xã đã triển khai nhiệm vụ bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Đặc biệt đó là việc khảo sát và nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, nguyện vọng của đảng viên, đoàn viên, hội viên, lực lượng lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước để vận động, tạo sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp về thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, chủ doanh nghiệp về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.

Tại cuộc họp tổng kết công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong DNNKVNN năm 2021 vừa diễn ra, đồng chí Nguyễn Thanh Nam - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các DNN KVNN đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, Ban chỉ đạo các cấp trong tỉnh và các cơ quan thành viên, đoàn thể tỉnh cần thường xuyên tổ chức khảo sát, nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng đảng viên, đoàn viên, hội viên người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp để vận động, tạo sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp về thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên khi có đủ điều kiện. Đồng thời, duy trì gặp gỡ, đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với chủ doanh nghiệp để nắm bắt tình hình và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn giới thiệu để tổ chức Đảng xem xét, kết nạp công nhân, người lao động ưu tú trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước vào Đảng.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cũng đề nghị cần tiếp tục kiện toàn, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế của cấp ủy, quy chế phối hợp của cấp ủy với lãnh đạo doanh nghiệp; tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng những mô hình hoạt động có hiệu quả của tổ chức cơ sở Đảng trong các DNNKVNN.

Có thể nói, việc phát triển đảng viên trong doanh nghiệp là quan trọng, cần thiết, tuy nhiên để đạt kết quả như mong muốn, thiết nghĩ cần sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm hơn nữa của cấp ủy, tổ chức, chính quyền các cấp.

 

thanh-nam.jpg

NGỌC DIỆP

Nguồn: BTO


Tin - Bài khác
Phan Thiết được kỳ vọng trở thành điểm du lịch MICE mới nổi bật ở Đông Nam Á
Ngoại giao kinh tế: Tận dụng tối đa thành tựu chuyển đổi số phục vụ phát triển đất nước
Doanh nghiệp Việt Nam, Singapore cam kết hợp tác trị giá gần 11 tỷ USD
Công ty TNHH MTV Ngọc Điệp: Tìm cơ hội trong thách thức
Đón sóng hạ tầng cao tốc, bất động sản Phan Thiết tiếp tục nóng
Vietcombank và BHXH Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn tại 18 tỉnh, thành phố
Bước ngoặt của thanh long
Ngành Công Thương: Triển khai nhiệm vụ năm 2022
Sửa quy định về kiểm toán độc lập đối với tổ chức tín dụng
Thủ tướng dự phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam
Trang 1 trong 23Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông