Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  30 Tháng Năm 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 53
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 53

Số lượt truy cập

48.997.255

 Xem chi tiết
Nghị định 52: Giúp doanh nghiệp “hồi sức”
(Cập nhật: 31/03/2022 08:48:56)

 

Nghị định số 52 giúp các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh có thêm nguồn lực tài chính không lãi suất để duy trì sản xuất, kinh doanh.

Nghị định số 52 về giãn, hoãn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất thể hiện sự chia sẻ khó khăn của Chính phủ với doanh nghiệp và người dân. Theo chia sẻ của các doanh nghiệp, đây là chính sách rất kịp thời, giúp doanh nghiệp có thêm dòng tiền để duy trì sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động. Thay vì việc phải xoay xở mọi cách để có nguồn tài chính nộp thuế đúng hạn như mọi năm, các doanh nghiệp đã bớt căng thẳng hơn nhờ được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Ngành thuế tỉnh đã nhanh chóng, thực hiện nghiêm túc chủ trương của Chính phủ chia sẻ khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế đang đối mặt. Nhờ vậy, các doanh nghiệp gửi giấy đề nghị theo đúng quy định, đến ngày 15/2/2022, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021 cho 598 lượt doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh với số tiền thuế và tiền thuê đất trên 317,5 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế giá trị gia tăng là 263,2 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên trên 53 tỷ đồng, tiền thuê đất 781,9 triệu đồng, hộ, cá nhân kinh doanh là trên 473 triệu đồng.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, Nghị định số 52 nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức và hộ, cá nhân kinh doanh nên việc triển khai thực hiện được diễn ra thuận lợi. Nghị định 52 quy định đối tượng áp dụng rộng rãi, không chỉ người nộp thuế bị tác động nặng nề trực tiếp của đại dịch Covid – 19 như dịch vụ bán lẻ, du lịch, mà kể cả những doanh nghiệp bị tác động ít như xây dựng, khai khoáng… cũng được thụ hưởng đã thể hiện sự bình đẳng, không phân biệt giữa các loại hình kinh doanh khác nhau trên thị trường. Đồng thời, thể hiện ý chí, quyết tâm, chia sẻ và đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp của Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những khó khăn, vướng mắc đó là việc xác định ngành nghề được gia hạn còn nhiều khó khăn cho cơ quan thuế, do một số người nộp thuế có ngành nghề kinh doanh đăng ký với cơ quan thuế khác với ngành nghề kinh doanh thực tế phát sinh. Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội, tuy Nghị định 52 áp dụng rộng rãi đối tượng, thành phần, ngành nghề nhưng vẫn còn một số ngành nghề bị ảnh hưởng do dịch bệnh chưa được quan tâm hỗ trợ. Bên cạnh đó, Nghị định 52 chỉ tạm lùi thời gian thực hiện việc giãn nộp thuế, tiền thuê đất. Như vậy, sau thời gian gia hạn và sức khỏe tài chính của người nộp thuế chưa phục hồi sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid -19 chưa phục hồi nhanh, nhiều doanh nghiệp vẫn khó khăn về tài chính nên khả năng nộp các khoản thuế, tiền thuê đất được gia hạn sẽ không kịp thời. Điều này dẫn đến phát sinh thêm các khoản tiền chậm nộp, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý thu hồi nợ thuế.

Để đồng hành với người nộp thuế vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển ổn định, Cục Thuế tỉnh đã kiến nghị tiếp tục kéo dài thời gian gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất và mở rộng thêm đối tượng, lĩnh vực, ngành nghề được gia hạn hỗ trợ doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phục hồi sản xuất, kinh doanh. Hiện Bộ Tài chính vừa có văn bản lấy ý kiến các bộ ngành về Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022.

img_6689-2-.jpg

C.TƯỜNG

Nguồn: BTO


Tin - Bài khác
Đại sứ Hoa Kỳ: Việt Nam góp phần dẫn dắt quá trình phục hồi và phát triển của khu vực sau đại dịch
Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử
Không tiếp tục xây dựng 2 chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 02 năm 2022-2023
Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Thuận
Việt Nam ủng hộ hợp tác kinh tế mạnh mẽ trong không gian Pháp ngữ
Doanh nghiệp nhà nước phải tiên phong vượt khó, tạo bước phát triển nhanh, bền vững
Chuyển đổi số: Phấn đấu đưa Bình Thuận nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước
Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp
Phan Thiết cần mạnh dạn có ý tưởng đột phá trong quy hoạch
Trang 1 trong 24Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông