Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  26 Tháng Năm 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 19
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 19

Số lượt truy cập

48.988.967

 Xem chi tiết
Đưa công nghiệp và thương mại phát triển hội nhập
(Cập nhật: 06/04/2022 07:54:08)

Hơn 30 năm trước nhắc tới Bình Thuận là mọi người dường như chỉ nhớ đến nước mắm Phan Thiết cùng những giai thoại liên quan đến mùi hương. Bởi thời điểm tái lập tỉnh, lĩnh vực công nghiệp và thương mại trong tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại. Thêm nữa, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu là ngành nghề truyền thống: Đóng sửa tàu thuyền, sản xuất nước mắm, nước đá, cưa xẻ gỗ… Còn hoạt động kinh doanh thương mại chỉ tập trung ở các chợ truyền thống, quán xá kém nhộn nhịp, vì Bình Thuận chưa phải là địa phương phát triển du lịch.

Những năm sau đó, hoạt động công nghiệp và thương mại của tỉnh từng bước tận dụng tiềm năng để khai thác, phát triển đa dạng ngành nghề cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt vào năm 2005, Tỉnh ủy Bình Thuận đã ban hành Nghị quyết số 28 về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến năm 2010, định hướng đến năm 2015. Đây được xem là nghị quyết chuyên đề mang ý nghĩa quan trọng về phát triển công nghiệp ở địa phương với quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành và thống nhất cao trong nhận thức, hành động.

Xuất khẩu trực tiếp đến 56 quốc gia, vùng lãnh thổ
Đến nay hàng hóa Bình Thuận tham gia xuất khẩu trực tiếp đến 56 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và đã tham gia hầu hết thị trường các nước là thành viên của các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Đồng thời kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của địa phương cũng tăng trưởng qua các năm, tính riêng giai đoạn 2011 - 2020 đạt mức tăng trưởng bình quân hơn 10%/năm. Nhóm hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Bình Thuận gồm thủy - hải sản, nông sản (thanh long, cao su, nhân điều) và hàng hóa khác (sản phẩm may mặc, giày dép các loại…).

Cùng với đó, một số ngành nghề và lĩnh vực mới cũng được tạo điều kiện phát triển và nhanh chóng khẳng định chỗ đứng trên thị trường như: Hải sản chế biến, nước khoáng Vĩnh Hảo, muối công nghiệp... Đồng thời địa phương còn tích cực mời gọi thu hút nhà đầu tư tham gia sản xuất những sản phẩm công nghiệp mới: Nhựa composite, tole mạ màu, giày dép, may mặc, đồ gỗ trang trí nội thất, giấy dính cao cấp, khoáng sản titan, năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời)…

Ở lĩnh vực thương mại, Bình Thuận nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của việc chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Vì thế, thị trường hàng hóa cũng đa dạng thông suốt giữa Bình Thuận với các vùng miền của cả nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng luôn tăng trưởng qua từng năm. Trong khi đó mạng lưới chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi tiếp tục được đầu tư không những ở thành thị mà còn phát triển tại địa bàn nông thôn, miền núi, hải đảo nên đảm bảo nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân.

Hệ thống siêu thị trên địa bàn Bình Thuận phục vụ tốt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân.

Phát triển hội nhập

Khi dịch Covid - 19 được kiểm soát và bước vào giai đoạn bình thường mới, chị Hoa (quê Tuyên Quang) có chuyến du lịch phía Nam, rồi sẵn dịp ghé thăm người quen tại Phan Thiết. Lần đầu đến thành phố du lịch biển, chị tranh thủ trải nghiệm nhịp sống nơi đây và dí dỏm: Đêm ra phố “cứ 5 bước thấy một quán cà phê, 10 bước có một quán nhậu”. Mà quán nào cũng đông!... Còn nữa, việc mua sắm tiêu dùng và đặc sản các vùng miền tại Phan Thiết để về làm quà cho bạn bè rất thuận tiện. Hầu như tất cả hàng Việt chất lượng cao, kể cả một số sản phẩm thương hiệu Hàn Quốc không dễ tìm mua ở nơi khác cũng có sẵn trên kệ, chỉ việc tha hồ lựa chọn và “quẹt thẻ”.

Tìm hiểu được biết, ngoài hơn 130 chợ truyền thống được nâng cấp hoặc đầu tư xây mới thì Bình Thuận hiện đã hình thành hệ thống chuỗi phân phối bán buôn, bán lẻ hiện đại rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng. Bao gồm: 1 trung tâm thương mại (Lotte Mart), 3 siêu thị (Co.opmart), 75 chuỗi cửa hàng tiện lợi (57 chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh, 15 chuỗi cửa hàng Vinmart+, 3 chuỗi cửa hàng Coopfood) và hệ thống các cửa hàng bán lẻ, siêu thị điện máy… Cùng với đó, công tác xúc tiến thương mại được quan tâm hơn, hàng năm đều triển khai các chương trình kích cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, hải đảo gắn với hưởng ứng tích cực Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị.

Phát triển cùng xu hướng hội nhập kinh tế, hiện toàn tỉnh quy hoạch 9 khu công nghiệp (tổng diện tích hơn 3.000 ha) và 36 cụm công nghiệp (tổng diện tích 1.182,8 ha). Đến nay có 5 khu công nghiệp đi vào hoạt động và 28 cụm công nghiệp được thành lập, qua đó thu hút nhiều dự án đầu tư nên đã tham gia giải quyết việc làm cho gần 20.000 lao động địa phương… Theo Sở Công Thương thì trong 10 năm gần đây, công nghiệp Bình Thuận luôn tăng trưởng ở mức cao hơn bình quân của cả nước. Và sau 30 năm kể từ khi tái lập tỉnh, hiện nay tại Bình Thuận ghi nhận có gần 740 cơ sở sản xuất - kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong đó có 25 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản, 24 doanh nghiệp kinh doanh chế biến xuất khẩu nông sản, chủ yếu tập trung chế biến các sản phẩm lợi thế của địa phương.

Thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục chú trọng đưa công nghiệp, thương mại phát triển hội nhập gắn với hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp duy trì hoạt động ổn định và đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong lẫn ngoài nước. Hướng tới đem lại hiệu quả trong thu hút đầu tư dự án, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm cũng như tìm kiếm đối tác mở rộng thị trường, tiêu thụ hàng hóa nhằm thúc đẩy ngành Công Thương Bình Thuận vươn lên trong giai đoạn mới…

Sản xuất công nghiệp phát triển cũng góp phần giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương (Ảnh minh họa).

Phát triển công nghiệp trở thành trụ cột kinh tế
Cuối năm ngoái, Tỉnh ủy Bình Thuận tiếp tục ban hành Nghị quyết số 09 (ngày 31/12/2021) về phát triển công nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó đặt mục tiêu chung: Phát triển công nghiệp trở thành trụ cột kinh tế, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp năng lượng. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số để nâng cao năng suất, giá trị gia tăng các sản phẩm công nghiệp cũng như giảm tỷ trọng công nghiệp khai khoáng và những ngành sử dụng nhiều lao động.

Đ.QUỐC

Nguồn: BTO


Tin - Bài khác
Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Malaysia đạt ít nhất 18 tỷ USD vào năm 2025
Xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư theo trọng tâm, trọng điểm
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3: Kinh tế-xã hội phục hồi tích cực dù sức ép rất lớn
Thực hiện quyết liệt, đồng bộ biện pháp thu ngân sách
Bằng mọi biện pháp giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, quyết liệt thúc đẩy phục hồi nhanh, phát triển bền vững
Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - khóa XIV: Cho ý kiến và thông qua nhiều nội dung quan trọng
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành, tạo thuận lợi để doanh nhân trẻ cống hiến tài năng cho đất nước
Bình Thuận: Xúc tiến đầu tư theo trọng tâm, trọng điểm
Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-Thái Lan lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng
Nghị định 52: Giúp doanh nghiệp “hồi sức”
Trang 1 trong 24Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông