Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  30 Tháng Sáu 2022 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

Số lượt truy cập

44.677.002

 Xem chi tiết
KỶ NIỆM 47 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG QUÊ HƯƠNG BÌNH THUẬN (19/4/1975 - 19/4/2022): Phan Thiết - thành phố trẻ vươn mình mạnh mẽ
(Cập nhật: 19/04/2022 07:27:18)

Viết thêm trang sử vàng chói lọi

Chiến thắng 19/4/1975 giải phóng thị xã Phan Thiết (Bình Thuận) đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu mốc chói lọi, góp phần làm thay đổi cục diện và tạo đà làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ngược dòng thời gian trở lại với những ký ức hào hùng, từ khi thực dân Pháp xâm chiếm nước ta, thị xã Phan Thiết đã trở thành nơi tụ nghĩa. 80 năm dưới ách đô hộ của đế quốc và phong kiến tay sai là một quá trình nhân dân Phan Thiết đấu tranh chống áp bức bóc lột. Lúc bấy giờ, phong trào đấu tranh do các sĩ phu yêu nước khởi xướng tuy chưa thành công nhưng có tác động hun đúc tinh thần quật cường, ý thức dân tộc của nhân dân ta. Vinh dự, tự hào thay! Phan Thiết còn là nơi Bác Hồ kính yêu dừng chân trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Năm 1930 có Đảng soi đường, làn sóng đấu tranh cách mạng của nhân dân thị xã ven biển đã diễn ra liên tục cho đến Ngày tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 thành công giành chính quyền về tay nhân dân.

Trải qua chặng đường 30 năm đấu tranh đầy gian lao thử thách hết sức oanh liệt, vẻ vang, quân và dân Phan Thiết đã góp phần viết thêm những trang sử vàng chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nhân dân Phan Thiết tự hào đã thực hiện lời thề của mình là: “Kiên quyết giữ vững nền độc lập tự do”. Đặc biệt, kể từ khi phong trào cách mạng Phan Thiết có Đảng bộ trực tiếp lãnh đạo, không có một ngày nào vắng bóng người đảng viên cộng sản trong trận tuyến chiến đấu, nhất là những thời điểm có bước ngoặt quyết định (1951, 1954, 1959, 1965, 1969…). Lúc bấy giờ, người đảng viên của Đảng bộ Phan Thiết luôn đứng vững ở vị trí tiên phong, hy sinh quyền lợi của cá nhân mình chiến đấu cho lợi ích của dân tộc.

Trải qua 45 năm đấu tranh cách mạng, với tinh thần tự lực tự cường, tự tin vào mục đích chiến đấu của mình, quân dân Phan Thiết sát cánh dưới bóng cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiến hành 1 cuộc khởi nghĩa giành chính quyền nhanh gọn, liên tục anh dũng tiến hành 2 cuộc kháng chiến tròn 30 năm. Trong đoạn đường dài chiến đấu ác liệt, cam go nhưng đầy vinh quang ấy, không ít những người con của Phan Thiết đã ngã xuống để cho ngày 19/4/1975 rực rỡ cờ hoa. Từ đó, góp phần làm rạng rỡ cho non sông đất nước, làm tròn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “…chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…”.

Phát triển vượt bậc

phan-thiet-anh-n.-lan-1-.jpeg
TP. Phan Thiết mang dáng dấp đô thị loại I. Ảnh: N.Lân

Hòa cùng với khí thế hào hùng của toàn dân tộc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân Phan Thiết đã nhất tề vùng dậy đập tan bộ máy tay sai của chế độ cũ, giải phóng quê hương, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày 19/4/1975 đã đi vào lịch sử cách mạng của Phan Thiết như một mốc son chói lọi. 35 năm trôi qua, một chặng đường mới với nhiều thời cơ, thuận lợi mới song thử thách cũng không ít. Bối cảnh ấy, Đảng bộ và nhân dân Phan Thiết đoàn kết một lòng nỗ lực khắc phục những hậu quả nặng nề của chiến tranh và do chế độ cũ để lại.

Được sống trong cảnh độc lập tự do, làm chủ bản thân, quê hương và đất nước, kinh tế của Phan Thiết đã có sự phát triển vượt bậc theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tiềm năng và lợi thế của Phan Thiết được khai thác ngày càng tốt hơn. Đời sống của tầng lớp nhân dân được cải thiện đáng kể. Bộ mặt của thành phố có sự đổi thay rõ rệt, từ một thị xã đã vươn lên thành phố, đô thị loại II. Việc thu hút đầu tư và tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng đô thị được thành phố tập trung thực hiện với hàng loạt các công trình được xây dựng cùng nhiều con đường, tuyến phố được chỉnh trang, thảm nhựa, trải bê tông đã góp phần mở rộng không gian đô thị, tạo sự khang trang, bề thế cho thành phố trẻ.

85 tuổi đời, dù sức khỏe đã yếu đi đôi phần nhưng cụ Đinh Văn Hoàng – phường Phú Thủy vẫn còn khá minh mẫn và tinh tường. Trong ký ức cụ vẫn nhớ như in hình ảnh thị xã Phan Thiết xưa với những con đường nhỏ hẹp, nhà cửa lụp xụp, đơn sơ. Còn giờ đây, Phan Thiết như khoác “áo mới’ khang trang, hiện đại và nhộn nhịp hơn rất nhiều. Cụ không giấu được vui mừng xen lẫn niềm tự hào khi chứng kiến sự thay đổi từng ngày trên quê hương. “Tôi rất phấn khởi trước sự đổi mới, phát triển của Phan Thiết. Nhớ lại những ngày đầu mới giải phóng, tôi không thể nói hết sự hoang tàn, đổ nát trên mảnh đất này. Nhưng với ý chí quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Phan Thiết, hậu quả chiến tranh sớm được khắc phục, sản xuất cũng khôi phục theo. Trải qua bao nhiêu khó khăn, Phan Thiết đã vươn mình phát triển, cuộc sống của người dân được nâng lên, tôi rất mừng và tự hào về mảnh đất này”.

Vững bước lên đô thị loại I

47 năm sau ngày giải phóng, mảnh đất Phan Thiết vươn lên mạnh mẽ từng ngày, cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Phan Thiết giờ đây, diện mạo đổi thay rõ nét mang tiêu chí và dáng dấp của đô thị loại I trong tương lai. Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân - Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết cho biết: Phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết nỗ lực vượt qua không ít khó khăn, thách thức, Phan Thiết đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Riêng năm 2021, trong bối cảnh các hoạt động kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, tình hình các mặt của thành phố cơ bản giữ được ổn định. Phan Thiết đã cố gắng đầu tư các công trình thoát nước, điện chiếu sáng, công viên đáp ứng nhu cầu bức thiết nhiều năm qua của người dân. Đơn cử là Công viên Kênh Bàu, đường Võ Thị Sáu, đường và công trình thoát nước khu sau Khách sạn 19/4 (cũ); thoát nước ở Khu dân cư phường Phú Thủy, Phú Trinh...

phan-thiet-anh-n.-lan-2-.jpeg
Tp. Phan Thiết nhìn từ trên cao. Ảnh: N.Lân

Thời gian tới, dự báo tình hình quốc tế, trong nước và của tỉnh có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, TP. Phan Thiết xác định: “Tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế. Đẩy mạnh tái cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế, trọng tâm là phát triển công nghiệp, du lịch, nông nghiệp. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân…”.

Theo ông Tân, để cụ thể hóa các mục tiêu trên, Phan Thiết sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành của tỉnh rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng. Qua đó, tạo điều kiện cho các dự án du lịch sớm triển khai, phát huy hiệu quả; kiến nghị tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai nhưng không có lý do chính đáng. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục đất đai, quy hoạch để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn, nhất là các công trình trọng điểm của tỉnh, công trình bức xúc của thành phố đã được xác định. Cụ thể là các dự án: Kè sông Cà Ty (đoạn từ cầu Dục Thanh đến đường Ung Văn Khiêm); Chung cư sông Cà Ty; Khu dân cư phía nam đường Lê Duẩn (đoạn từ quốc lộ 1 đến đường Võ Văn Tần); Sân bay Phan Thiết; sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Đình Chiểu nối dài; Công viên Thương Chánh; vỉa hè thoát nước các tuyến đường nội thành...

Chặng đường sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn chung nhưng tin rằng với truyền thống đoàn kết, anh hùng cách mạng, với niềm tin và khát vọng phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Phan Thiết sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII. Từ đó, đưa đô thị loại II vững bước phát triển lên đô thị loại I vào năm 2025, góp phần quan trọng xây dựng Bình Thuận phát triển giàu mạnh.

 

 

THU HÀ

Nguồn: Báo Bình Thuận


Tin - Bài khác
Bộ Tài chính: Chính sách tài khóa hỗ trợ kiểm soát lạm phát
Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến chính sách hỗ trợ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao
Kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục thông quan thuốc nhập khẩu
Các bước đi cần thiết để “cải tổ” lại thị trường chứng khoán, trái phiếu DN
Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết giảm thời gian
Kéo dài thời gian xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14
Từ hôm nay (15/4/2022): Cấp “hộ chiếu vắc xin”
Ban Dân vận Trung ương và Bộ Công an ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2026
Nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Cơ hội cho các sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp chất lượng
Trang 1 trong 25Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông