Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  14 Tháng Tám 2022 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 9
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 9

Số lượt truy cập

45.026.475

 Xem chi tiết
VCCI đề nghị NHNN xét lại việc hạn chế giải ngân của công ty tài chính
(Cập nhật: 23/04/2019 14:27:46)

Điều 4a của dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính tập trung vào việc hạn chế giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay thông qua hai quy định: chỉ giải ngân trực tiếp khi khách hàng có lịch sử tín dụng tốt; tổng dư nợ giải ngân trực tiếp không quá 30% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng.

Lý giải cho quy định này, cơ quan soạn thảo cho rằng, cho vay giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay có rủi ro cao, khó kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay” và “để đảm bảo cho vay tiêu dùng phát triển bền vững, lành mạnh, hiệu quả.

vcci de nghi nhnn xet lai viec han che giai ngan cua cong ty tai chinh hinh 1
VCCI đề nghị Ngân hàng Nhà nước xét lại việc hạn chế giải ngân của công ty tài chính. (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại cho rằng, chưa rõ tình hình nợ xấu cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính ở mức độ nào, bởi đã có trường hợp công ty tài chính nào mất thanh khoản do cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp quá mức hay chưa.

Kể cả trong trường hợp đã có công ty tài chính mất thanh khoản vì cho vay tiêu dùng thì liệu có cần thiết phải áp dụng biện pháp này không khi nó sẽ làm tăng chi phí kinh doanh của các công ty tài chính, khiến việc tiếp cận tín dụng tiêu dùng trở nên khó khăn hơn…

Từ những lý do trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc về việc đưa ra chính sách hạn chế giải ngân trực tiếp, cần giải trình rõ hơn về sự cần thiết của quy định này trong bối cảnh đẩy lùi tín dụng đen, nhất là thực trạng nợ xấu và tính thanh khoản của các công ty tài chính.

Về vấn đề cung cấp thông tin cho khách hàng vay, theo VCCI, nhiều trường hợp mâu thuẫn giữa khách hàng vay và công ty tài chính xuất phát từ việc khách hàng vay không nắm rõ thông tin về quyền và nghĩa vụ của hai bên.

Theo VCCI, mặc dù Điều 10.4 và Điều 10.5 của Thông tư 43 đã có quy định yêu cầu công ty tài chính phải cung cấp dự thảo hợp đồng cho khách hàng trước khi ký; giải thích chính xác, đầy đủ, trung thực nội dung hợp đồng; niêm yết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại trụ sở, điểm giới thiệu dịch vụ và website; lấy xác nhận của khách hàng về việc đã được cung cấp đầy đủ thông tin về hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Tuy nhiên, trên thực tế, có trường hợp công ty tài chính, nhân viên công tài chính không thực hiện đầy đủ quy định này. Pháp luật cũng không có quy định về chế tài hay hệ quả pháp lý bất lợi nào cho các công ty tài chính khi không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trên.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung các quy định chặt chẽ hơn về nghĩa vụ cung cấp thông tin của công ty tài chính cho khách hàng.
Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cần ban hành một văn bản thật ngắn gọn với nội dung: “Những điều cần biết trước khi vay tiêu dùng”. Văn bản bao gồm các nội dung: tóm tắt những quyền và nghĩa vụ cơ bản của khách hàng vay tiêu dùng theo quy định của pháp luật, website của Ngân hàng Nhà nước cung cấp thông tin về cho vay tiêu dùng;

Khi giao kết hợp đồng vay tiêu dùng, công ty tài chính phải cung cấp cho khách hàng hai bản sao của văn bản trên, một bản khách hàng giữ và một bản công ty tài chính giữ.

VCCI cũng đề nghị NHNN lập chuyên trang về hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính./.

PV

Nguồn: vov.vn


Tin - Bài khác
Giải pháp thuế mới với hộ kinh doanh: Mũi tên nhiều đích
Công nghiệp chế biến, chế tạo: Vẫn còn nhiều dư địa trong năm 2019
Nhiều thách thức đối với tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới bất định
Kinh tế Việt Nam từ nay tới cuối năm sẽ đối mặt với nhiều thách thức
Vừa bấp bênh cho hộ kinh doanh, vừa không công bằng với doanh nghiệp
Vì sao các doanh nghiệp nhỏ và vừa lại “chậm lớn”?
Dệt may Việt Nam: Xây dựng vị thế mới
Xuất khẩu sang nhiều nước tăng mạnh nhờ CPTPP
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông