Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  03 Tháng Mười Hai 2020 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 26
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 26

Số lượt truy cập

42.004.230

 Xem chi tiết
Đối thoại chính sách cấp cao về khởi nghiệp
(Cập nhật: 10/12/2019 09:47:05)

Các diễn giả thảo luận tại Diễn đàn đối thoại cấp cao

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng nhận định tại Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển trong khuôn khổ Techfest 2019 diễn ra từ 4-6/12 tại Quảng Ninh.

Thu hút nhân tài, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Kiến tạo, phát triển và kết nối các nguồn lực là những hoạt động trọng tâm để phát triển một hệ sinh thái bền vững. Do đó, việc thu hút nhân tài, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, hành lang pháp lý thuận lợi thu hút đầu tư, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đẩy mạnh kết nối quốc tế đang được nhiều quốc gia quan tâm, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt.

Tính cạnh tranh toàn cầu này được định danh bằng khả năng phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, khả năng thu hút nguồn lực chất xám cũng như tính khả dụng trong môi trường kinh doanh. Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhận định, Việt Nam được đánh giá có hệ sinh thái, môi trường khởi nghiệp khá tốt với nguồn lực về con người, sự quan tâm về chính sách của các nhà quản lý; đã hình thành được hành lang pháp lý cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong phạm vi cả nước có sự phát triển nhanh; 52/63 địa phương đã ban hành kế hoạch và bố trí nguồn lực hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp; số lượng các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tăng nhanh; số lượng startup Việt Nam hiện đang nằm trong top 3 Đông Nam Á... 

Tuy nhiên đến nay, chưa có nhiều doanh nghiệp được trang bị các kỹ năng cần thiết để phát triển mô hình kinh doanh bền vững đi vào chiều sâu, chưa có nhiều mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội. Trên cơ sở đó, các diễn giả đã cùng thảo luận, làm rõ hơn, đưa ra các khuyến nghị, hành động cụ thể hướng tới mục tiêu hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia kết nối chặt chẽ khu vực và quốc tế.

Diễn đàn tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: thứ nhất là các nguồn lực quốc tế hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo, các chương trình, dự án, sáng kiến thúc đẩy, liên kết phát triển khởi nghiệp sáng tạo ở các quốc gia trong khu vực và quốc tế; và thứ hai là thảo luận về việc triển khai sáng kiến liên kết khu vực Đông Nam Á trong phát triển khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là trong hỗ trợ dịch chuyển tự do (mobility) của nhân lực, công nghệ, thông tin, tài chính trong khu vực. 

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của thu hút nhân tài, tạo môi trường thông thoáng, hành lang pháp lý thuận lợi để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp


Chia sẻ về kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp

Thể hiện mong muốn được kết nối, chia sẻ của Quảng Ninh, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quảng Ninh luôn tích cực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế để bắt kịp đà phát triển của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Quảng Ninh đã và đang đi đầu trong việc xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh. Tỉnh đã chủ động ban hành cơ chế, chính sách riêng và dành tối thiểu 4% tổng chi thường xuyên cho phát triển KHCN, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thực hiện quy hoạch Khu công viên CNTT tập trung tại Tuần Châu (TP. Hạ Long); tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, học sinh, sinh viên.

Trên tinh thần đó, tại diễn đàn, đại biểu tham dự đã được các nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp theo các chuyên đề: Tư duy đổi mới sáng tạo; cơ hội và thách thức sáng kiến quốc gia nhằm thúc đẩy sự chuyển dịch nguồn lực; kinh nghiệm gọi vốn thành công; mô hình khởi nghiệp số tại một số nước châu Á và thực tiễn Việt Nam.

Các diễn giả đã tập trung, nhấn mạnh đến sự đồng hành, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp.

Tại diễn đàn, ông Axel Schultze, sáng lập World Innovation Forum đã trình bày quan điểm về “Tư duy đổi mới sáng tạo – Nền tảng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo”, đưa ra nhận định về mối quan hệ giữa não bộ con người, sự liên quan giữa đổi mới sáng tạo  và kinh nghiệm và 3 bước tiếp cận về tư duy sáng tạo: Quan sát – Tạo ý tưởng – Hiện thực hóa. Qua bài phát biểu về chủ đề: “Phát triển thương mại và thị trường: Cơ hội cho Startup”, bà Natalie Black, Cao ủy thương mại Chính phủ Anh khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã có những chia sẻ về môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Anh, gợi mở những cơ hội hợp tác giữa startup Việt và Anh cùng những nhận định về cơ hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam phát triển trong bối cảnh Việt Nam trở thành chủ tịch ASEAN vào năm tới.

Ngoài ra, 2 dự án: “Hệ thống chia sẻ phương tiện cho các thành phố thông minh tương  và “Phát điện từ rác không phân loại, lời giải cho phát triển bền vững ở Việt Nam (Green Desert)” cũng được giới thiệu với toàn thể người tham dự diễn đàn, kêu gọi sự hợp tác, kết nối đầu tư trong và ngoài nước.

 

Thu Cúc

Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh
Môi trường kinh doanh liên tục cải thiện nhưng vẫn trồi sụt
Bối cảnh mới, cách làm mới
Việt Nam đề nghị Trung Quốc khơi thông xuất khẩu nông sản
Quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc: Còn dư địa nâng tầm
Sữa Việt chinh phục thị trường lớn nhất thế giới
'Giải cứu' nông sản ùn ứ ở cửa khẩu
Vốn FDI thực hiện tăng 7,3% trong 9 tháng
Vốn vay ODA được ưu tiên sử dụng trong lĩnh vực hạ tầng kinh tế - xã hội
CPI cả năm được dự báo chỉ khoảng 3%
Trang 2 trong 3Đầu tiên    Trước   1  [2]  3  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông