Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  25 Tháng Mười 2020 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 18
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 18

Số lượt truy cập

41.773.187

 Xem chi tiết
Năm 2020: Kỳ vọng bứt phá cho kinh tế tư nhân
(Cập nhật: 07/01/2020 08:28:23)

Ảnh: VGP/Lê Anh
Ngày 6/1 tại TPHCM đã diễn ra Diễn đàn Đầu tư và Phát triển kinh doanh 2020: “Cơ hội tăng tốc và bứt phá”, do Ban Kinh tế Trung ương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng chủ trì, Hiệp hội các tổ chức dịch vụ phát triển kinh doanh Việt Nam (VABO), diễn đàn đầu tư BizLIVE.vn tổ chức.

Nhận định về bức tranh kinh tế Việt Nam thời gian qua, ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, điểm nổi bật nhất của năm 2019 là sự bứt phá của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong bối cảnh thương mại toàn cầu đi xuống, xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước vẫn tăng trưởng 8%. Các doanh nghiệp tư nhân đang xuất khẩu ra nước ngoài nhiều hơn, thậm chí có doanh nghiệp tư nhân đã xuất khẩu cả máy móc.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, quy mô kinh tế của Việt Nam tăng nhanh, lần đầu tiên lọt tốp 50 nền kinh tế thế giới xét về quy mô nền kinh tế; cộng đồng doanh nghiệp đang phát triển, tốc độ phát triển của doanh nghiệp lớn có quy mô rất nhanh, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ ngày càng phát triển.

Mặc dù vậy, theo ông Lộc, 2020 vẫn tiếp tục là năm khó khăn với doanh nghiệp vì xu thế tăng trưởng kinh tế thế giới giảm tốc, thách thức với kinh tế còn nhiều. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, nhưng sức khoẻ của doanh nghiệp và nền kinh tế vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu tâm. Cụ thể, năm 2019, nguồn thu từ sản xuất kinh doanh vào ngân sách Nhà nước không đạt dự toán. Bên cạnh đó, dù chúng ta có cải thiện về môi trường kinh doanh nhưng vẫn còn chưa cao. Môi trường kinh doanh mới đứng thứ 5 trong ASEAN, hành trình như vậy vẫn còn rất xa để vào top 4.

Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh, "Chính phủ đang chủ trương thành lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết những điểm chồng chéo trong kinh doanh, đó có thể là điểm đột phá của năm 2020".

Chia sẻ về triển vọng kinh tế năm 2020, TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, năm 2020, nền kinh tế tiếp tục phát triển nhưng vẫn tồn tại những điểm nghẽn, cụ thể, Việt Nam đang còn “bị tắc” trong  đầu tư công, BOT, BT

Ông Nguyễn Tú Anh cho rằng, năm 2019 động lực bị tắc nghẽn lớn nhất là đầu tư công nhưng năm 2020 các điểm nghẽn này sẽ được giải quyết, những thủ tục vướng mắc của 2019 đã được giải quyết nên 2020 vốn sẽ được giải ngân nhiều hơn.

Đại diện cho các DN châu Âu tại Việt Nam, ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cho biết, Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) mà hai bên đã ký kết vào tháng 6/2019 và hiện giờ đang chờ phê duyệt từ Liên minh châu Âu (EU) và Quốc hội Việt Nam, đây sẽ là sự kiện rất lớn của Việt Nam và EU, mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho các DN Việt Nam sang thị trường EU và ở chiều ngược lại, các DN châu Âu cũng sẽ tăng cường đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam hơn nhờ những cam kết vào ưu đãi từ Việt Nam.

Theo đó, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng, các “nút thắt” về đầu tư công trong một số lĩnh vực cũng được giải quyết. Trong khi đó, với nền kinh tế Việt Nam, vai trò lớn hơn của kinh tế tư nhân để giúp Việt Nam vượt qua các thách thức, thích ứng với các chuẩn mực quốc tế ngày càng được thể hiện rõ nét hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách, bước sang năm 2020, đây được coi là năm bản lề của kinh tế-xã hội Việt Nam, với việc tổng kết thực hiện các nghị quyết, quyết định quan trọng của Đảng và Chính phủ về Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020, là năm cuối thực hiện Kế hoạch kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 và đề ra những chiến lược phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

Đối với một số lĩnh vực đang được coi là mới nổi, thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân như hàng không, du lịch, năng lượng tái tạo và giáo dục, đào tạo thì năm 2020 là năm bước vào giai đoạn mới, cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi những bước đi vững chắc nhưng cũng không kém phần mạo hiểm.

 

Lê Anh

Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Doanh nghiệp Việt cần nắm bắt xu hướng tiêu dùng trong kỷ nguyên số
Logistics sẽ là thiên đường cho khởi nghiệp sáng tạo
Nông nghiệp vẫn còn thiếu các “hạt nhân” phát triển kinh tế
Giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp nông nghiệp
Áp dụng các biện pháp tự vệ đặc biệt để thực thi Hiệp định CPTPP
Phát huy nguồn lực địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh
Môi trường kinh doanh liên tục cải thiện nhưng vẫn trồi sụt
Bối cảnh mới, cách làm mới
Việt Nam đề nghị Trung Quốc khơi thông xuất khẩu nông sản
Trang 3 trong 4Đầu tiên    Trước   1  2  [3]  4  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông