Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  22 Tháng Mười 2020 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 11
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 11

Số lượt truy cập

41.761.358

 Xem chi tiết
Tháo gỡ vướng mắc về sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài
(Cập nhật: 21/05/2020 11:06:22)

Tháo gỡ vướng mắc về sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài để tạo thuận lợi cho DN. Ảnh minh hoạ

Nội dung này đã được thống nhất tại cuộc họp chiều 20/5 giữa đại diện Bộ KH&CN, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Tổng cục Hải quan, Tổ tư vấn về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia... để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục xác nhận sử dụng mã nước ngoài hoặc uỷ quyền sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ KH&CN, Bộ Công Thương cho biết việc sử dụng mã số, mã vạch của các đối tác nước ngoài góp phần giúp hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp DN cố tình sử dụng những mã số, mã vạch nước ngoài mà không được uỷ quyền, thậm chí đã có phản ánh từ những tổ chức, DN nước ngoài, dẫn đến nguy cơ hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam gặp khó khăn tại các thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, qua phản ánh từ DN, các ý kiến của Bộ KH&CN, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan… cũng nhìn nhận trong quá trình thực hiện Nghị định 74/2018/NĐ-CP, do các văn bản hướng dẫn chưa đầy đủ nên xảy ra tình trạng một số DN gặp khó khăn khi xuất khẩu hàng hoá có sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài.

Để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế “hậu COVID-19”, các ý kiến tại cuộc họp thống nhất phải tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Vì vậy, Bộ KH&CN sẽ có văn bản gửi các cơ quan liên quan, trong đó quy định cụ thể về các hình thức uỷ quyền cho phép sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài.

Tinh thần là để chứng minh đã được đối tác nước ngoài cho phép sử dụng mã số, mã vạch, DN không nhất thiết phải cung cấp đúng mẫu thư uỷ quyền, hợp đồng uỷ quyền… mà chỉ cần đưa ra các hình thức uỷ quyền khác nhau theo thông lệ quốc tế.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN, Bộ Công Thương… tăng cường công tác hậu kiểm về việc sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài.

Trong thời gian tới, các thành viên Tổ tư vấn về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng sẽ tích cực làm việc, trao đổi với các DN để rà soát, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thời kỳ “hậu COVID-19”.

Minh Khôi

Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
EVFTA: Muốn phóng trên 'cao tốc' thì phải làm tốt 'đường gom', 'lối mở'
Chính phủ nỗ lực phục vụ, doanh nghiệp cần tích cực hưởng ứng
Thủ tướng: Việt Nam cần vượt lên nhanh trong trạng thái bình thường mới
Giúp doanh nghiệp vượt thách thức, đón thời cơ
Đến 2025, 55% dân số Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến
Dồn lực phục vụ thị trường gần 100 triệu dân
"Mũi giáp công" xuất khẩu: Chờ các thị trường gỡ lệnh phong tỏa
Động thái mới đúng thời điểm để tiếp sức cho nền kinh tế
Cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh
Thu ngân sách 4 tháng bằng 32,5% dự toán
Trang 1 trong 6Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông